Làm thế nào để dạy bé ham mê làm việc nhà?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong cuộc sống hiện đại, khi những đứa trẻ học được cách sắp xếp công việc khoa học là lúc chúng nhận ra được giá trị về lao động và những chuẩn mực trong xã hội.

Làm thế nào để dạy bé ham mê làm việc nhà?

Làm thế nào để dạy bé ham mê làm việc nhà?

Phân công công việc theo độ tuổi

Khi các bé đã đến tuổi chập chững biết đi, biết nói là khi đó bé đã có ý thức cảm nhận về cuộc sống xung quanh mình. Những điều mà bố mẹ làm, bé đều có thể học hỏi và làm theo.

Từ 2 – 3 tuổi: Các mẹ có thể dạy cho bé làm việc nhà như cách tự rót nước, vứt rác vào thùng và đôi khi là lau một góc nhà bị bẩn. Mẹ và bé cùng làm, vừa làm vừa nói, những lần sau bé sẽ biết cách làm công việc đó.

Công việc bé có thể làm từ 2-3 tuổi

Công việc bé có thể làm từ 2-3 tuổi. 

Từ 4 – 5 tuổi: Bé có thể lau chùi đồ trong nhà, dọn bát ăn cơm và gấp khăn ăn. Trong độ tuổi này, công việc bé làm sẽ rất tốt nếu bố mẹ thường xuyên nhắc nhở con và nhắc cho con những lần con chưa làm tốt.

Từ 6 – 7 tuổi: Đây là độ tuổi bé bắt đầu đi học cấp 1. Những công việc như: quét nhà, nhặt rau, dọn bàn ăn sau bữa ăn, bé hoàn toàn làm được. Chính vì vậy đừng lo bé làm không tốt, không sạch sẽ, hướng dẫn bé làm các công việc để tạo thành thói quen tốt cho bé sau này.

Tuổi của bé càng lớn, những công việc mẹ giao cho cũng cần phải nhiều hơn để bé học được cách làm nhiều công việc và giúp bé nhận ra vai trò của mình trong gia đình.

Giúp bé hứng thú với công việc nhà

Nhiều gia đình có suy nghĩ: “trẻ con thì biết làm việc gì mà sai, sai làm xong mình phải đi làm lại” nên nhiều việc đơn giản bố mẹ không để con học cách làm. Nếu yêu chiều con quá mức sẽ khiến con hay nhõng nhẽo, nhiều lúc không nghe lời bố mẹ. Hướng dẫn con làm việc là bước đầu tiên dạy con biết cách độc lập và tự chủ trong cuộc sống sau này.

Hãy có những cách giúp bé thích làm các công việc nhà.

Hãy có những cách giúp bé thích làm các công việc nhà.

Để giúp con hào hứng với những công việc nhà, các mẹ cũng nên đưa ra những phần thưởng, những món quà nhỏ để động viên các bé. Ngày hôm nay bé đã quét nhà rất sạch, mẹ có thể dùng lời nói để cổ vũ tinh thần cho con. Các mẹ cũng có thể nghĩ ra việc lập bảng phân công công việc trong gia đình, tất nhiên có cả tên của bé và những công việc bé được giao.

Sau mỗi ngày bé sẽ tích dấu đỏ lên những công việc mình đã làm hoặc tích dấu xanh vào những việc mình chưa hoàn thiện xong. Cuối tuần tổng kết lại, nếu bé làm tốt thì hãy khen ngợi và thưởng quà còn nếu không thì các mẹ cũng cần nghiêm khắc phê bình bé. Đó là cách đối với những bạn từ 4 tuổi trở lên, với những bé dưới 4 tuổi, mẹ chỉ có cách hướng dẫn bé nhẹ nhàng và từ từ để giúp bé hiểu hơn.

Dạy con làm việc nhà từ khi còn nhỏ sẽ là cách rất tốt giúp bé trưởng thành. Hoàn thiện tất cả mọi kĩ năng cho bé là điều khó nhưng thật sự rất hạnh phúc với mỗi người mẹ.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới