Lộ diện quy trình đào tạo Đại học Y 4 năm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đây là hình thức mới được áp dụng trong đào tạo Y học sắp tới ở nước ta, theo  đó sau khi hoàn thành 4 năm học tại trường Đại học sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Y khoa. Tiếp đó người học nếu muốn học tiếp sẽ phân thành hai hướng khác nhau đó là hành nghề và hệ nghiên cứu.

 Lộ diện quy trình đào tạo Đại học Y 4 năm

 Lộ diện quy trình đào tạo Đại học Y 4 năm

Hướng hành nghề do Bộ y tế quản lý: bao gồm những người không muốn học tiếp khi đã có bằng cử nhân Y đa khoa và muốn tham gia vào thị trường lao động. Tuy nhiên để hành nghề được các cử nhân Y đa khoa này phải học thêm 2 năm và một năm thực hành nghề thực hành tại các bệnh viên. Nhưng điều đó chưa đủ để một bác sĩ tự hành nghề mà phải tham gia thêm một kì thi cấp chứng chỉ quốc gia về hành nghề đa khoa.

Và chỉ những người được cấp chứng chỉ hành nghề mới được bắt đầu hành nghề. Còn đối với những người muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa, các bác sĩ y khoa phải học và thực hành tiếp tại các bệnh viện ít nhất 2- 3 năm chuyên khoa, sau đó thi cấp chứng chỉ hành nghề phạm vi chuyên khoa.

Do đó để hành nghề Bác sĩ các cử nhân y đa khoa phải mất ít nhất 7 năm để được hành nghề và thêm 2 -3 năm nữa học về chuyên khoa sâu để trở thành Bác sỹ chuyên khoa. Nhưng nếu những người không muốn học lên, sau khi hoàn thành cử nhân các cử nhân Y khoa có thể tự tham gia vào thị trường lao động nhưng không được phép hành nghề theo quy định

.Hành nghề Bác sỹ đa khoa

Hành nghề Bác sỹ đa khoa 

Còn đối với hướng lựa chọn nghiên cứu do Bộ giáo dục quản lý: thì tương tự như các hệ đào tạo khác,Thạc sĩ 2 năm và Nghiên cứu sinh 3-4 năm lấy bằng Tiến sĩ.

Bộ Y tế cũng đưa ra khung bậc đối với nghề Y trong đó cử nhân tốt nghiệp y khoa  4 năm tương đương với bậc 6, các Bác sỹ Y khoa tương đương với bậc 7  và các Bác sĩ chuyên khoa tương đương với bậc 8.

Thông tin này được đưa ra trong Hội thảo chỉa sẻ kinh nghiệm quốc tế về đào tạo nguồn nhân lục diễn ra sáng 23/9 do Bộ Y tế phối hợp tổ chức. Đến dự hội thảo có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng toàn thể các bác sĩ và các học giả đến từ nhiều trường đại học trên thế giới như Harvard (Mỹ) Hongkong,Chulalongkong (Thái Lan).

Trước đó ngày 18/09/2016 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam  đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh khung trình độ, thời gian đào tọa đại học và sau đại học đối với ngành Y để đảm bảo hội nhập quốc tế và khắc phục những tình trạng bất cập trong ngành y tế thời gian qua. Đồng thời lấy ý kiến rộng của các cơ quan, của các chuyên gia, các cơ sở đào tạo có kinh nghiệm trong lĩnh vực Y khoa để đề xuất gửi lên Bộ và liên Bộ GD&ĐT và Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực xem xét.

Lam hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới