Loại trừ Bệnh Dại trước năm 2020 trên toàn thế giới

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây nhất, theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết có 48 người đa tử vong do bệnh dại trong năm qua. Con số này trong năm ngoái là 58 người. Các trường hợp chủ yếu là do bị chó tấn công và không được xử lý cũng như tiêm vắc xin phòng ngừa.

48 người chết vì bệnh Dại trong năm qua

48 người chết vì bệnh Dại trong năm qua

Với thông điệp: “ Bệnh dại, truyền thông, tiêm phòng và tiến tới đẩy lùi” được tổ chức nhân ngày Thế giới phòng chống bệnh dại tổ chức Tại thành phố Vinh ngày hôm qua 25/09.

Thông qua thông điệp này, Bộ Y tế và các nhà chức trách muốn bày tỏ cam kết nâng cao nhận thức về phong chống bệnh dại và nỗ lực loại trừ căn bệnh này vào năm 2020.

Loại trừ bệnh dại ở Việt Nam 2020.

Loại trừ bệnh dại ở Việt Nam năm 2020, là thông điệp đòi hỏi sự cam kết nhất quán và sự tích cực của ngành y tế và thú y: “Bệnh dại là vấn đề đáng lo ngại toàn cầu và tất cả chúng ta có thể góp phần loại trừ căn bệnh này. Bằng việc truyền thông tới cộng đồng về các biện pháp phòng chống, tiêm phòng cho chó để ngăn bệnh này tại gốc, chúng ta không chỉ góp phần cứu sống người dân mà còn góp phần loại trừ bệnh dại ở khắp nơi tren toàn thế giới” Ông Jong – Ha Bae trưởng địa diện WHO nhận định.

Sự cam kết và chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của chính quyền địa phương tại các tỉnh có bệnh dại là hết sức cần thiết để ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan dịch bệnh.

“ Loại trừ bệnh dại là khả thi với điều kiện ít nhất 70% đàn cho thực tế được tiêm phong và người dân chủ động đến các cơ sở y tế để tư vấn và tiêm phòng khi bị cho cắn. Việc phát hiện và ngăn chặn sớm có thể đạt được thông qua phối hợp chặt chẽ và chia sẻ nguồn lực giữa ngành. Ngày thế giới phòng chống Bệnh Dại là cơ hội để chúng ta cùng tăng cường phối hợp và khẳng định việc cam kết này”. PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng y tế dự phòng cho biết.

Tiêm phòng dại là việc hết sức cần thiết.

Tiêm phòng dại là việc hết sức cần thiết. 

Bệnh dại được biết đến từ trước Công nguyên. Nhưng đến năm 1885 Bác sĩ người Pháp Paster đã nghiên cứu thành công, kháng sinh miễn dịch chống bệnh dại. Đến năm 1903, Bệnh dại mới được mô tả lâm sàng rõ bởi Adechi Negri. Đến năm 1958 nhờ kiểm tra kháng thể huỳnh quang bệnh học, bệnh dại mới được biết rõ.

Theo tổ chức Y tế thế giới hàng năm trên thế giới có 100.000 người chết vì căn bệnh này, chủ yếu ở Châu Phi và Châu Á. Có khoảng 4 triệu người phải điều trị phơi nhiễm dại mỗi năm. Những vùng có nguy cơ cao về dịch dại là các nước. Afghanistan, Banglades, Brazil, Bolivia, Trung Quốc, Colombia, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Haiti, ấn độ, Indonesia, Việt Nam…

Lam hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới