“Lương y như từ mẫu” có còn phù hợp trong nền y học hiện đại?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong nền Y học hiện đại ngày nay câu nói “lương y như từ mẫu” có còn phù hợp hay không khi ngành Y dựa vào công nghệ khoa học thực nghiệm để cứu chữa bệnh.

Nói về Y đức chúng ta sẽ trích dẫn ngay câu “lương y như từ mẫu” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã nói. Với ngành Y đó là cốt lõi đạo đức của người Bác sĩ trong nghề. Bên cạnh đó, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác từng nói:“Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người, không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”. Vậy chúng ta nên hiểu “lương y như từ mẫu” ra sao?

“Lương y như từ mẫu” có còn phù hợp trong nền y học hiện đại?

“Lương y như từ mẫu” ra sao?

Nghề Y vốn là nghề cao quý khi thực hiện nhiệm vụ cứu chữa bệnh có liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Để có thể làm trong nghề người Bác sĩ phải có tấm lòng nhân đức, yêu nghề, tận tụy với nghề để phục vụ bệnh nhân. Một người thầy thuốc giỏi phải có tâm và có tầm mới xứng đáng đứng trong nghề.

Công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang Bác Sĩ Thanh Nga giảng dạy Cao đẳng Y Dược văn bằng 2 học buổi tối chia sẻ:”Lương y như từ mẫu” muốn nhấn mạnh đến điều kiện cần phải có của người Bác sĩ, một người thầy thuốc giỏi nhưng không có đạo đức, lòng nhân ái chẳng khác nào con chim đại bàng chỉ có một cánh không thể bay lên được. Còn người thầy thuốc giàu lòng thương người, đạo đức tốt nhưng kiến thức chuyên môn kém, tay nghề yếu làm sao có thể đảm nhiệm được công việc chữa bệnh cứu người thậm chí có thể trở thành kẻ sát người vô tình không chủ ý.

 Bởi vậy để trở thành một Bác sĩ giỏi được mọi người nể trọng và khâm phục cần có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, liên tục tìm tòi nghiên cứu các thông tin y khoa mới để có thể chữa trị tốt nhất cho bênh nhân. Đồng thời Bác sĩ cần có tình thương người, lòng nhân ái cao trong nghề. Bác sĩ không có lòng tận tụy đồng cảm thấu hiểu với bệnh nhân dễ dẫn đến những sai lầm, chỉ cần một chút lơ đễnh thờ ơ… cũng dẫn đến những hậu quả đau lòng cho người bệnh. Bệnh nhân luôn đặt hết niềm tin, hy vọng cứu chữa bệnh vào người Bác sĩ, vì vậy bác sĩ có tấm lòng như mẹ  hiền là mơ ước của bao người dân.

Điều dưỡng viên Ngọc Hiền công tác tại bệnh viên Đa khoa Hà Đông học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: Trên thế gian này chẳng có tình cảm nào có thể sánh bằng tình yêu thương của người mẹ dành cho con nhất là những khi con ốm đau  bệnh tật người mẹ luôn tận tình chăm sóc chu đáo cho con mau chóng hồi phục nhất. Với người thầy thuốc cũng vậy câu “lương y như từ mẫu” muốn nhấn mạnh tấm lòng từ bi yêu thương, tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy cứu chữa của Bác sĩ dành cho người bệnh. Đối với bệnh nhân được người Bác sĩ giỏi nỗ lực tận tâm cứu chữa bệnh được xem phúc lớn của họ.

“Lương y như từ mẫu” có còn phù hợp trong nền Y học hiện đại?

Mẹ hiền thời nay không phải bà mẹ quê mùa yêu con với tình yêu mù quáng hoặc rầy la con với thái độ gia trưởng, đó là người mẹ có học thức, giỏi giang, biết chăm sóc con bằng các kiến thức khoa học chứ không phải áp dụng kinh nghiệm dân gian. Không những vậy người mẹ còn có vai trò như bạn của con giúp con sẻ chia tâm sự những điều khó nói của mình…

Vì vậy “lương y như từ mẫu” thời Y học hiện đại cần hiểu theo một nghĩa khác. Người thầy thuốc có tấm lòng như mẹ hiền không những có trình độ chuyên môn cao mà còn biết cập nhật thêm những chứng cứ khoa học, thử nghiệm lâm sàng với độ tin cậy cao. Hơn nữa đó còn là sự đồng cảm với nỗi đau của bệnh nhân cố gắng thực hiện kỳ vọng của mọi người bệnh. Giảng viên Trâm Anh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Người thầy thuốc giỏi không phải người phán lệnh ra lệnh cho bệnh nhân mà trở thành người bạn tốt nhất đồng hành với người bệnh, tìm ra phương pháp chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân. Điều này được nền Y học thế giới áp dụng rất nhiều nhưng ở Việt Nam vẫn chưa thực hiện được. Hiểu một cách sâu sắc về “lương y như từ mẫu” sẽ thấy y nghĩa của câu vẫn rất phù hợp với nền Y học hiện đại dựa trên Y học thực chứng.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới