Mách mẹ bầu cách tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều mẹ bầu thắc mắc làm thế nào để đảm bảo an toàn cho con mà lại có thể phòng bệnh cho cho để bé có một sức khỏe tốt. Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ về việc tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella hiệu quả nhất cho mẹ bầu.

Tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella trước khi mang thai

Việc tiêm phòng trước khi mang thai thực sự rất quan trọng đối với mẹ và bé. Việc làm này làm giảm thiểu những căn bệnh tiêu cực cho cả mẹ và tương lai phát triển của bé sau này. Tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella là một trong những mũi tiêm quan trọng trong số đó.

Khi chưa có thai  là thời gian tốt nhất để tiêm phòng bệnh Rubella. Lúc này cơ thể chưa có bất cứ kháng thể nào có thể cản được kháng nguyên của vắc xin. Mẹ bầu nên chọn trước 3 hoặc 4 tháng trước khi mang bầu để tiêm. Lời khuyên dành cho mẹ bầu là nên đi thăm khám và tiêm chủng theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Mẹ bầu cần tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella trước 3 tháng mang thai
Mẹ bầu cần tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella trước 3 tháng mang thai

Một điều cần lưu ý hơn là mẹ bầu cần xét nghiệm huyết thanh trước khi quyết định tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella. Bởi một số trường hợp cơ thể mẹ bầu đã có kháng thể miễn dịch nên không cần tiêm vắc xin phòng bệnh nữa.

Tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella khi đang mang thai

Nhiều mẹ bầu lỡ dở, có thai không đúng lịch trình đặt ra nên lỡ mất việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho bé trước khi mang thai. Câu hỏi đặt ra là có nên tiêm vắc xin Rubella khi đang mang thai không ?

Câu trả lời là không. Khi đang mang thai cần chống chỉ định tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella bởi đây là loại vắc xin cực độc. Nếu tiêm giai đoạn này có thể dẫn tới việc tăng khả năng truyền bệnh cho thai nhi. Việc thai nhi bị biến chứng nguy hiểm là rất cao.

Tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella sau khi sinh

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella sau sinh là rất cần thiết. Tuy nhiên, lúc này người tiêm không phải là mẹ bầu nữa mà là bé nhà bạn. Cần phải tiêm đủ 2 mũi, mũi đầu cách mũi sau khoảng 10 tháng khi trẻ đã được 5 đến 6 tuổi.

Cần tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella cho bé sau sinh lúc bé được 5 tuổi
Cần tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella cho bé sau sinh lúc bé được 5 tuổi

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh chuyên khoa Rubella cho bé thời điểm này rất quan trọng mẹ cần lưu ý và tiêm cho bé đủ mũi, đồng thời theo dõi những triệu chứng trước và sau khi tiêm của bé.

Những mẹ bầu không được tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella

  • Khi đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai
  • Khi mẹ bầu dị ứng với thành phần Neomycine hoặc với trứng
  • Những người có biến chứng và phản ứng mạnh với vắc xin Rubella được biết khi tiêm giai đoạn trước.
  • Người đang bị ốm, cảm người suy nhược, suy giảm miễn dịch hoặc đang sử dụng các loại thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch.
  • Người có máu ác tính
  • Người bị nhiễm trùng mãn, cấp tính

Cần chú ý việc tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella trước và sau khi mang thai để bé được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới