Mách bạn cách điều trị bệnh gai cột sống triệt để nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thường xuyên xuất hiện ở những vị trí như đốt sống cổ và cột sống lưng, Bệnh gai cột sống thực chất là sự tự điều chỉnh của cơ thể khi gặp phải chấn thương xương hay thoái hóa đốt sống gây ra. Nói cách khác, nó là tình trạng các thân đốt sống, đĩa sụn và các dây chằng quanh khớp mọc thêm gai xương. Căn bệnh này luôn gây ra cảm giác đau buốt mỗi khi người bệnh hoạt động.

Bệnh gai cột sống sẽ rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời
Bệnh gai cột sống sẽ rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Bệnh gai cột sống không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu người bệnh không chịu thăm khám cẩn thận và có những phương pháp điều trị phù hợp thì sẽ tạo ra những tác hại khôn lường.

Biểu hiện của bệnh gai cột sống như thế nào?

Triệu chứng bệnh gai cột sống thường không rõ ràng. Tuy nhiên, khi bệnh đã trở nặng, nó sẽ tạo ra các cơn đau ở các vùng cổ hoặc thắt lưng khi người bệnh hoạt động nhiều. Đối với những trường hợp bị gai đốt sống cổ thì các cơn đau thường lan xuống bả vai cùng với các cơn đau đầu. Gai đốt sống thắt lưng thì cơn đau sẽ lan xuống lưng và chân.

Cách điều trị gai cột sống như thế nào là hiệu quả nhất?

+ Phương pháp điều trị gai cột sống bằng thuốc đông y: Đông y có nhiều biện pháp có thể giúp hạn chế tình trạng bệnh như xoa bóp, bấm huyệt, luyện khí công…Tuy nhiên, khi áp dụng những phương pháp này, người bệnh cần tìm đến các cơ sở có y tín và những thầy thuốc Đông y giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người.

Gai đốt sống thường xuyên xuất hiện ở lưng và cổ
Gai đốt sống thường xuyên xuất hiện ở lưng và cổ

+Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị gai cột sống: Để hạn chế tình trạng bệnh gai cột sống, việc kiêng khem một số món ăn không có lợi là rất cầ thiết. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thêm muối vào các món ăn có thể giúp cơ thể hấp thu một phần canxi vào máu, nhờ đó sẽ cải thiện được tình trạng bệnh.

+ Các phương pháp hỗ trợ: Đối với những người mắc bệnh gai cột sống, các hoạt động mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các khớp xương gây ra cảm giác đau buốt. Do đó, muốn hạn chế được sự đau đớn thì cần phải kiêng vận động mạnh và áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị như: Vật lí trị liệu, châm cứu…

+ Cách điều trị bệnh gai cột sống bằng phẫu thuật: Phẫu thuật bệnh gai cột sống được nhiều người tin tưởng là sẽ chữa được dứt điểm bệnh gai cột sống. Phương pháp phẫu thuật chỉ được thực hiện khi có sự vôi hóa lớn ở các dây chằng đốt sống làm hẹp các ống tủy hoặc các lỗ tiếp hợp ở cột sống gây ra sự chèn ép các rễ thần kinh và nguy hiểm cho người bệnh. Không nên sử dụng phương pháp này khi mới mắc bệnh.

Người dễ bị gai cột sống
Người dễ bị gai cột sống

Tóm lại, bệnh gai cột sống là bệnh lý chủ yếu do ngoại cảnh và môi trường tác động lên nên nếu người bệnh có cách sống sinh hoạt, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ thì sẽ không còn lo ngại về bệnh này. Tuy nhiên, để phòng ngừa và hạn chế tình trạng bệnh gai cột sống nặng hơn, người bệnh cần tìm hiểu rõ về bệnh này để có cách điều trị phù hợp nhất.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới