Men gan cao – bệnh có nguy hiểm?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Men gan cao không phải là bệnh, đó chỉ là hiện tượng bình thường trong cơ thể con người. Tuy nhiên khi men gan tăng quá cao trong một thời gian dài báo hiệu một lượng lớn tế bào gan đã chết, gây ra những bệnh nguy hiểm khác.

men-gan-cao-1
Một lá gan khỏe mạnh là mong ước của mỗi người

Men gan cao là gì?

Men gan là một thành phần chứa của tế bào gan. Các tế bào gan chết, một lượng men gạn sẽ giải phóng vào trong máu. Nồng độ gan trong máu mà tăng thì đượi gọi là tăng men gan.

Men gan cao có nguy hiểm không?

Dù đây là hiện tượng bình thường của cơ thể, nhưng nếu để tình trạng diễn ra trong thời gian sẽ rất nguy hiểm. Bởi lúc đó từ hiện tượng mẹ gan cao sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác về gan.

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, có chức năng thanh lọc cơ thể, thải các chất độc tố bên trong ra ngoài đồng thời sản sinh ra một số chất tham gia vào quá trình tiêu hóa. Khi men gan tăng cao cho thấy số lượng lớn tế bào gan chết đi, như vậy gan sẽ không đủ sức làm tròn chức năng thải độc tố của cơ thể ra ngoài.

 

men_gan_tang_cao_co_the_phat_trien_thanh_xo_gan_va_ung_thu_gan
Men gan tăng cao có thể phát triển thành xơ gan và ung thư gan

Tế bào gan gồm có 4 loại men, trong đó có 2 loại men phản ánh tình trạng tế bào gan đó là AST và ALT. Nếu 2 loại men này tăng sẽ dự báo khả năng tử vong cao.

Người mắc bệnh men gan cao là những người uống nhiều rượu bia, sử dụng các loại thuốc, virut viêm gan khiến tế bào gan ngày càng yếu đi, bị tổn thương và dần chết đi. Muốn biết mức độ nguy hiểm của bệnh cần phải xác định rõ được nguyên nhân gây ra bệnh để có hướng điều trị kịp thời.

  • Uống nhiều rượu, bia: Người trung niên là những người mắc bệnh men gan cao là do uống nhiều rượu bia. Các chất có cồn, có ga khiến gan phải làm việc quá nhiều, làm gan “suy nhược” khiến gan chết và đẩy một lượng lớn men gan vào máu. Men gan AST tăng nanh từ 2 – 10 lần sẽ gây nên các bệnh sơ gan và suy gan. Như vậy bệnh sẽ trở nên nguy hiểm.
  • Viêm gan do virut: Đây chính là nguyên nhân phổ biến dẫn tới bệnh lý học tăng men gan. Virut viêm gan B và C sẽ khiến người bệnh chuyển sang viêm gan mãn tính rất nguye hiểm. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến ung thư gan. Khi phát hiện mình bị men gan cao, cần tìm hiểu xem đó có phải do các loại virut hay không để có biện pháp điều trị.
men-gan-cao-2
Uống rượu bia làm tăng men gan
  • Một số nguyên nhân khác như sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến gan, khiến men gan tăng. Tuy nhiên nguyên nhân tác động này không nguy hiểm bằng hai nguyên nhân trên. Người bị men gan cao do nguyên nhân này nên hạn chế dùng loại thuốc đó, có chế độ ăn uống, tập thể dục hợp lý sẽ khiến men gan giảm và không có gì đáng lo ngại.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới