Mẹo hay giúp con tạm biệt thói quen tè dầm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tè dầm là chứng tiểu tiện không tự chủ được trong giấc ngủ của trẻ. Thói quen này thường gặp ở trẻ em từ 2 tuổi  – 5 tuổi, có những trường hợp trẻ ở độ tuổi từ 10 – 15 tuổi vẫn còn tè dầm. Với thói quen xấu này của con, cha mẹ cần phải kiên nhẫn để giúp con tạm biệt thói tè dầm.

be-te-dam
Tè dầm là chứng tiểu tiện không tự chủ được trong giấc ngủ của trẻ

Nguyên nhân gây tè dầm ở bé

  • Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tè dầm chính là do yếu tố di truyền. Theo kết quả nghiên cứu có đến 77% các bé có thói quen tè dầm là có bố mẹ cũng có thói quen này.
  • Khi còn nhỏ, bố mẹ thường xuyên mặc bỉm cho bé nên bé không tạo được thói quen tốt mà thường xuyên tè dầm.

Cách giúp bé tạm biệt thói quen tè dầm

  • Trẻ có thói quen tè dầm không ảnh hướng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Nhưng thói quen này tiếp tục diễn ra ở những trẻ lớn hơn, đặc biệt là trẻ trên 10 tuổi sẽ gây cho các bé vấn đề tâm lý phức tạp. Con bạn sẽ mất tự tin, căng thẳng và dẫn đến mặc cảm và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này.
  • Mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa và khám cho bé. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và những loại thuốc để giúp bé hạn chế được thói quen tè dầm
  • Đừng la mắng hay đánh đòn bé khi bé tè dầm. Thay vào đó, cha mẹ nên nói trêu đùa bé và thường xuyên nhắc bé nếu buồn vệ sinh phải gọi mẹ.
be-te-dam-1
Cha mẹ nên kiên trì để giúp bé sớm khỏi tè dầm
  • Mẹ nên nhắc bé uống nhiều nước vào ban ngày, hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ, như vậy sẽ khiến bé càng tè dầm nhiều hơn.
  • Tránh cho trẻ ăn hay uống nhiều đồ uống kích ứng đến bàng quang như nước có ga, nước ép trái cây trước giờ ngủ trưa và ngủ tối.
  • Để tạm biệt thói quen tè dầm của trẻ, mẹ nên nhắc nhở con đi vệ sinh trước khi đi ngủ. Nhiều bé đi vệ sinh vội vàng nên vẫn có thể tè dầm khi đang ngủ.
  • Sử dụng đồng hồ báo thức tè dầm là một cách rất hiệu quả. Báo động này sẽ được gắn trên quần của bé. Khi cảm thấy trong quần bé có nước tiểu, máy này sẽ rung lên và đánh thức bé dậy. Báo động này có mục đích là giúp não của bé nhận thức và tạo thói quen giúp bé thức dậy mỗi lúc buồn tiểu.

Phần lớn trẻ đều sẽ hết tè dầm khi lớn lên nên đó chỉ là thói quen mang lại phiền phức trong cuộc sống của bé và gây ra mặc cảm của bé sợ bị mọi người phát hiện. Vậy nên mẹ và bé hãy cùng cố gắng, kiên trì để giúp bé hết thói quen này càng sớm càng tốt. Cha mẹ nên tạo cho con một tâm lý thoải mái, không xấu hổ, ngại ngùng khi đến gặp bác sĩ.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới