Mở ra hy vọng mới cho người muốn ghép thận nhân tạo

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 3,67 trong tổng số 5)
Loading...

Cách đây hơn 2 năm các Bác sĩ Mỹ đã có bàn luận đến việc cấy ghép một quả thận nhân tạo vào cơ thể của những người bị suy thận giai đoạn cuối ý tưởng đó đã nhen nhóm cho các nhà khoa học chế tạo ra những quả thân nhân tạo.

Mở ra hy vọng mới cho người muốn ghép thận nhân tạo
Mở ra hy vọng mới cho người muốn ghép thận nhân tạo

Cấy ghép thận nhân tạo với những ưu việt

Hiện nay việc cấy ghép thận phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như nguồn cung, đa số dựa vào sự hiến tặng cơ thể cũng như nhóm máu, và còn nhiều nguyên nhân khách quan khác để có một ca cấy ghép thận thành công. Theo Bác sĩ Hải Dương Bệnh viện Thận Hà Nội thì khi đáp ứng đủ tiêu chí đó thì cơ hội thành công vẫn dừng ở mức 50% tỷ lệ bệnh nhân sống sót.

Hơn nữa những người cấy ghép thận phải tiêu tốn một khoản chi phí khá lớn và theo đuổi một thời gian khá dài. Do đó một câu hỏi được đặt ra cần phải có một sự thay thế tốt hơn và hoàn hảo hơn. Đó là những gì mà nhà nghiên cứu người Mỹ ông Varen tại đại học California luôn hi vọng đạt được.

Một phần quan trọng trong hệ thống mà các nhà nghiên cứu này đã đạt được là họ đã phát triển thành công được bộ lọc nano bằng silicon. Về cơ bản thì phương pháp này có thể đẩy các phần tử không mong muốn ra khỏi máu giống như thận của chúng ta lọc chất thải. Đây là nhiệm vụ chính của thận hàng ngày và quả thận nhân tạo cũng có chức năng lọc máu như thận bình thường. Những tiến bộ trong công nghệ nano này đã tạo ra được bộ lọc ưu việt so với các máng trong phương pháp lọc máu truyền thống.

Cấy ghép thận nhân tạo đã đạt được thành công ban đầu
Cấy ghép thận nhân tạo đã đạt được thành công ban đầu

Cấy ghép thận nhân tạo đã đạt được thành công ban đầu

Nói về quả thận được được dùng để cấy ghép thận nhân tạo ông Varen cho biết:

“Chúng tôi sử dụng từ nano nhiều lần tuy nhiên thiết bị này không nhỏ, nó tương ứng với một quả thận bình thường và thích hợp trọng việc cấy ghép. Nếu thiết bị này được cấy ghép thì không cần phải cắt bỏ quả thận thật mà vẫn được giữ nguyên vì quả thận nhân tạo sẽ được thiết kế đặt gần đó và nối một đầu với vòng tuần hoàn máu còn đầu còn lại sẽ nối với bàng quang”.

Qủa thận nhân tạo dùng để cấy ghép thận trong tương lai có thể là một thiết bị được sử dụng đeo quanh eo với trọng lượng cả những thiết bị hỗ trợ là 4 kg (10pound). Cách đây 2 năm trước một người đàn ông vừa mắc tiểu đường và suy thận đã trở thành người đầu tiên thử nghiệm phương pháp này. Với những thành tựu đạt được từ khoa học đó, các dự án thận nhân tạo sẽ đến với các bệnh nhân đan phải điều trị và chạy thận trên toàn thế giới mở ra tương lai cho những người có ý định ghép thận nhân tạo.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới