Mối liên hệ giữa tăng độ mờ da gáy và các bệnh lý thai nhi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Độ mờ da gáy vừa là bằng chứng kiểm tra độ bất thường của bộ nhiễm sắc thể của thai nhi đồng thời cho biết tỉ lệ bất thường hình thái học của thai.

Mối liên hệ giữa tăng độ mờ da gáy và các bệnh lý thai nhi
Mối liên hệ giữa tăng độ mờ da gáy và các bệnh lý thai nhi

Bất thường tim mạch

Bác sĩ Nguyễn Hữu Định công tác tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang trong chuyến giao lưu với các sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện có rất nhiều bằng chứng về mối liên quan giữa “độ mờ da gáy” tăng và bất thường cấu trúc hình thái thai nhi. Trong đó, bất thường tim mạch là bằng chứng thiết thực nhất trong vấn đề này.

Kết quả của những nghiên cứu mà Tin tức Y Dược cập nhật cho thấy, nếu “độ mờ da gáy” > 4,0mm thì tăng 80 lần, nếu “độ mờ da gáy” > 3,5mm, tỷ lệ bất thường tăng 40 lần và “độ mờ da gáy” > 3,0mm, tỉ lệ bất thường hình thái học thai nhi tăng 15 lần. Trong các trường hợp độ mờ da gáy tăng nhưng không kèm theo bất thường nhiễm sắc thể thì tỉ lệ mắc các bệnh lý tim mạch mức độ nặng khoảng 4 – 5%. Bên cạnh đó những bệnh lý tim mạch có thể gặp ở những trường hợp độ mờ da gáy tăng nhưng không có bất thường nhiễm sắc thể:

  • Tổn thương ở tim phải: van 3 lá (kèm hẹp động mạch phổi có thể chuyển vị đại động mạch), hẹp van động mạch phổi.
  • Tổn thương ở tim trái: hội chứng thiểu sản tim trái (hẹp van 2 lá và/ hoặc động mạch chủ), hẹp van động mạch chủ, hẹp động mạch chủ.
  • Khiếm khuyết vách liên thất: phần cơ, phần màng.
  • Khiếm khuyết vách nhĩ thất: đơn độc, kèm với tứ chứng Fallot.
  • Chuyển vị các mạch máu lớn.
Sản phụ cần kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phòng tránh nguy cơ mắc bệnh
Sản phụ cần kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phòng tránh nguy cơ mắc bệnh

Mối tương quan giữa độ mờ da gáy và diễn biến bất thường của thai nhi

Bên cạnh nguy cơ liên quan đến bệnh tim bẩm sinh, theo các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì việc tăng độ mờ da gáy còn là nguyên nhân tăng tăng nguy cơ chẻ vòm hầu lên gấp 19 lần so với bình thường. Bên cạnh đó người bệnh còn có thể bị những bất thường thường trên hệ thần kinh trung ương như cột sống chẻ đôi, vo sọ, não không phân chia…; trong đó thoát vị rốn và thoát vị hoành là hai dị dạng cũng thường gặp ở những trường hợp này được đông đảo sinh viên Liên thông Cao đẳng Hộ sinh lưu tâm.

Bên cạnh đó không ít các nghiên cứu cho ra kết quả về mối tương quan giữa “độ mờ da gáy” và diễn tiến bất thường của thai nhi. Theo nghiên cứu này thì với những đối tượng có “độ mờ da gáy” > 3,5mm, nhưng bộ nhiễm sắc thể bình thường, trong 1320 trường hợp, có 18 trường hợp (1,36%) thai chết trong tử cung hoặc sau sinh, có 68 ca (5,15%) bị sảy thai tự nhiên, 154 trường hợp (11,67%) phải chấm dứt thai kỳ. Trong 1080 trường hợp sinh sống thì có 60 trường hợp (5,56%) xảy ra những bất thường cần can thiệp y khoa. Đặc biệt tỷ lệ sảy thai và chết lưu tăng khi “độ mờ da gáy” tăng với những con số đang báo động: tỉ lệ 2,9% nếu độ mờ da gáy là 4,5mm – 5,4mm; độ mờ này là 3,5mm – 4,4mm, con số này là 2% và độ mờ da gáy” là 3,4mm thì tỉ lệ này khoảng 1,4%

Trong những nghiên cứu khác, mặc dù không thấy những dấu hiệu bất thường kho siêu ấm nhưng khi sinh có đến 4 trẻ được phát hiện có hình thái bất thường hoặc mắc phải một hội chứng nào đó liên quan đến gien. Điều này có nghĩa việc dự dự đoán tiến triển của thai kỳ ở những trường hợp có “độ mờ da gáy” tăng nhưng bộ nhiễm sắc thể bình thường hiện nay còn khá khó khăn. Đây cũng là một trong những khó khăn không tưởng cần giải đáp từ nền y học trong tương lai.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới