Những loại thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong khi chăm sóc người bị ung thư nói chung thì hai vấn đề quan trọng được nhấn mạnh là về thể chất và tinh thần. Đặc biệt việc chăm sóc về thể chất thì ngoài thuốc còn cần chú ý tới vấn đề dinh dưỡng. Và những loại thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn là cả một vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư trực tràng.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư trực tràng.

Theo tin y học Phần nhiều những người bị ung thư đại tràng, vì bênh tật và các tác dụng phụ của các biện pháp điều trị đã làm họ khó khăn trong ăn uống, vì vậy cơ thể không đầy đủ dinh dưỡng. Trong khi đó, các tế bào ung thư lại gây tiêu hao rất nhiều dinh dưỡng cơ thể, khối u tăng cường việc hút các chất dinh dưỡng, khiến dinh dưỡng của bệnh nhân đã thiếu lại càng thiếu hơn.

Nên bồi bổ cơ thể cho bệnh nhân ung thư khi nào?

Với bệnh ung thư đại tràng, dù điều trị theo cách nào cũng đòi hỏi người bệnh phải có thể chất tốt mới chịu được những phản ứng phụ do phương pháp điều trị gây ra.

Không nên để người bệnh sút cân rồi mới bồi dưỡng. Thời cơ thích hợp nhất là phải bồi dưỡng ăn uống cho người bệnh ngay từ khi bắt tay vào điều trị sau khi đã xác định được đúng bệnh.

Để phát hiện người bệnh bị thiếu dinh dưỡng, cách tốt nhất là thường xuyên theo dõi trọng lượng cơ thể. Nếu trọng lượng sụt giảm dần, chứng tỏ trạng thái dinh dưỡng đang bị giảm sút.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần xác định là những loại Thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn. Nhìn chung, để đạt được cân bằng dinh dưỡng nên ăn thịt gà, các loại thức ăn chế biến từ sữa, trứng và mỗi ngày nên uống 1 – 2 cốc sữa. Các loại thức ăn thực vật như ngũ cố được ưu tiên trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất và phóng xạ, khi cảm thấy buồn nôn, nôn mửa…

Nhưng loại thực phẩm bệnh ung thư đại tràng nên ăn:

  • Bệnh nhân ung thư đại trạng bị đầy bụng, trướng bụng và đau đớn, ăn không tiêu các bác sĩ khuyên chọn lựa loại thức ăn để tiêu hóa như nước gừng, canh chua, nước cam, cháo gạo…
  • Bệnh nhân buồn nôn, nôn mửa, không muốn ăn nên lựa chon những loại thực phẩm thanh đạm như bột ngó sen, bột ngũ cốc…; tránh các loại thức ăn chứa nhiều mỡ.
  • Bệnh nhân ung thư đại tràng thời kỳ muộn, toàn thân suy nhược, ăn uống khó khăn, vì vậy cần lấy việc phù chính là chủ yếu, tăng cường dinh dưỡng, nên dùng sâm hãm với nước để trợ giúp tăng cường chức năng của các tạng phủ.
  • Ung thư đại tràng sau phẫu thuật làm hư tổn khí huyết, toàn thân mất sức lực, chân tay uể oải, khó cử động, không muốn ăn uống… thì nên chọn loại thức ăn có tác dụng ích khí dưỡng huyết như canh lá diêc, canh thịt gà, thịt chim, trà nhân sâm, long nhãn, mộc nhĩ…
  • Trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất rất dễ bị choáng đầu, hoa mắt, toàn thân mệt mỏi không có sức lực, buồn nôn, nôn mửa… nên cho người bệnh uống sữa, trứng gà, cà chua, trà sâm…

 

Nước gừng trị ung thư đại tràng.

Nước gùng trị ung thư đại tràng.

  • Những thực phẩm bệnh ung thư đại tràng không nên ăn:

    Người bệnh bị ung thư đại tràng không nên ăn thức ăn quá cứng,quá mặn, không nên ăn quá nhanh, nên ăn đúng giờ, lựa chon các loại thức ăn dễ tiêu.

    Thức ăn cũng cần phải chú ý tới vấn đề an toàn thực phẩm, tránh các loại thực phẩm chế biến theo cách uớp muối như dưa chua, cá om muối, không ăn thịt, cá hun khói, thực phẩm nướng rán nhiều dầu mỡ, không hút

Ngoài việc xác định những loại thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn, thì người bệnh cũng nên ăn thành nhiều bữa trong ngày với số lượng ít. Nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, ít chất béo, ít mặn. Trong mỗi bữa ăn nên có rau, nước ép hoa quả nhiều vitamin. đặc biệt là không uống rượu.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới