Nguy hiểm: Số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã vượt qua Chiến tranh thế giới thứ nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay Mỹ vẫn là nước đứng đầu về số lượng người mắc và tử vong do Covid-19. Theo số liệu thống kê, số lượng người tử vong tại Mỹ đã vượt qua Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Nguy hiểm: Số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã vượt qua Chiến tranh thế giới thứ nhất

Nguy hiểm: Số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã vượt qua Chiến tranh thế giới thứ nhất

Theo nguồn tin tức Y tế cập nhật từ số liệu  thống kê của Đại học Johns Hopkins tính đến 7h30 ngày 17/6 (theo giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm 740 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 116.854 người – con số này đã cao hơn số người Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Như vậy, số ca tử vong trong ngày ở Mỹ đã tăng mạnh trở lại sau hai ngày ghi nhận ở mức dưới 400 ca.

Cũng trong 24 giờ qua, Mỹ phát hiện thêm 23.351 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này lên 2.134.973 người. Như vậy, Mỹ tiếp tục là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất trên thế giới, với số ca mắc mới trong ngày trên mức 20.000 người. Nhiều bang của Mỹ thậm chí còn ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ không đóng cửa nền kinh tế nếu xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai. Tuy nhiên, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cảnh báo nền kinh tế số một thế giới sẽ không thể hồi phục chừng nào các yếu tố bất ổn do đại dịch COVID-19 gây ra vẫn hiện hữu.

Liên quan tới cuộc chiến chống dịch COVID-19, ngày 16/6, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ có kế hoạch ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những đối tượng là người cao tuổi, người có bệnh lý nền và người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu. Những trường hợp thuộc diện ưu tiên khác sẽ phụ thuộc vào kết quả các thử nghiệm lâm sàng.

Theo quan chức trên, trong khi chờ đợi một loại vaccine được cấp phép, Operation Warp Speed (OWS) – chương trình đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine phòng COVID-19, sẽ lập các kế hoạch cần thiết cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng để phân phối vaccine. OWS đặt mục tiêu tới tháng 1/2021 sản xuất 300 triệu liều vaccine cho người dân Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ tuyên bố chính quyền của Tổng thống Trump sẽ rút gọn danh sách các vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 từ 14 loại xuống còn khoảng 7 loại. Nhà Trắng đã lựa chọn 5 công ty – trong đó có Moderna Inc, AstraZeneca Plc và Pfizer Inc – làm những ứng cử viên khả dĩ nhất để sản xuất  vaccine ngừa COVID-19.

Theo tìm hiểu của giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cho tới nay, đã có hơn 100 loại vaccine ngừa COVID-19 đang trong giai đoạn phát triển trên toàn thế giới, trong đó một số vaccine của các công ty AstraZeneca, Pfizer, BioNtech, Johnson & Johnson, Merck, Moderna, Sanofi và CanSino Biologics đã được thử nghiệm trên người. Tịa Việt nam, vắc-xin phòng ngừa Covid-19 cũng đang được thử nghiệm.

Phi công người Anh đang điều trị bệnh nói lời cảm ơn đến bác sĩ Việt Nam

Phi công người Anh đang điều trị bệnh nói lời cảm ơn đến bác sĩ Việt Nam

Các sinh viên theo học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quá trình thực tập đã cập nhật thông tin tử các nữ Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân như sau: Phi công Anh đã đi gần trọn một vòng tử sinh, từ chuyến bay định mệnh đến Buddha bar, từ BV Nhiệt đới đến Chợ Rẫy, từ phụ thuộc ECMO hoàn toàn giờ đã bắt đầu tập hít thở bằng lá phổi tưởng chừng chỉ có thể cắt bỏ.

Khi bệnh nhân này kết thúc hành trình 65 ngày điều trị ở BV Bệnh nhiệt đới, phóng viên mới có thể trò chuyện với ê-kíp điều trị ban đầu của phi công Anh. Họ đã mất 2 tháng ăn ngủ, trò chuyện với bệnh nhân và phải cách ly thêm 14 ngày sau khi anh được chuyển sang BV Chợ Rẫy.

Khi các bác sĩ vào thăm, nam phi công hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp tốt. Bệnh nhân cũng đặc biệt gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc anh suốt 3 tháng qua. Thực tế,  bệnh nhân 91 có được những tiến triển kỳ diệu như hôm nay là nhờ sự tận tâm rất lớn của các y bác sĩ BV Chợ Rẫy. Tiểu ban điều trị ghi nhận và đánh giá rất cao nỗ lực của cả bệnh viện.

Tính đến hôm nay, bệnh nhân 91 đã cai máy thở được 5 ngày, hiện bệnh nhân tự thở với liều lượng oxy hỗ trợ giảm còn 1,5 lít/phút (những ngày trước đó 3 lít/phút, sau đó giảm xuống 2 lít/phút). Bệnh nhân tự ho khạc đờm qua miệng.

Đặc biệt, bệnh nhân có bước tiến rất lớn khi rút được ống nuôi ăn, tự ăn uống hoàn toàn qua miệng. Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường.

Hiện bệnh nhân đang tiếp tục tập vật lý trị liệu để cải thiện sức cơ tay và cơ chân. Dù bệnh nhân đã có thể tập đi với sự trợ giúp của nhân viên y tế nhưng cơ chân còn yếu, mới đạt 4/5. Để hồi phục cơ vận động, bệnh nhân sẽ cần nhiều tuần. Bệnh nhân cũng đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Các chuyên gia hy vọng, với những tiến triển kỳ diệu trong 2 tuần qua, bệnh nhân 91 sẽ sớm bình phục để trở về cuộc sống bình thường.

Các sinh viên theo học  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về dịch Covid-19 mới nhất đến quý độc giả.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới