Nguyên nhân bệnh suy nhược thần kinh là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Suy nhược thần kinh xuất hiện nhiều hơn ở đối tượng lao động trí óc, nhất là độ tuổi từ 20 đến 45. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của suy nhược thần kinh là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy nhược thần kinh

Bệnh suy nhược thần kinh là tình trạng rối loạn chức năng của vỏ não và một số trung khu có thể gây ra rất nhiều hậu quả đối với sức khỏe con người.

Nguyên nhân dẫn đến suy nhược thần kinh

Cuộc sống bộn bề tâm lý và tinh thần bạn có thể gặp nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thần kinh. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến suy nhược cơ thể được chia sẻ và tổng hợp bởi chuyên gia Đỗ Thu (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM) tại mục Tin Y học như sau:

Gặp các vấn đề về tâm lý

Khi cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi tinh thần không thoải mái, căng thẳng do cuộc sống cũng như công việc hàng ngày. Hoặc đôi khi bạn có thể bị suy nhược thần kinh do thay đổi môi trường làm việc nên quá áp lực.

Nguyên nhân dẫn đến suy nhược thần kinhNguyên nhân dẫn đến suy nhược thần kinh

Do chịu sang chấn tâm lý

Trong cuộc sống cũng như quá trình đi học và đi làm bạn bị chèn ép và chịu sự tác động của cấp trên cũng như đồng nghiệp trong thời gian dài dẫn tới những sang chấn tâm lý, cơ thể uể oải thường xuyên, bạn trở nên quá mệt mỏi với những bộn bề hàng ngày, nhất là trong khoảng thời gian đó bạn lại gặp những nhân tố tác động như cơ địa thần kinh yếu hay thiếu ngủ kéo dài lại càng tạo điều kiện cho suy nhược thần kinh kéo dài.

Suy nhược thần kinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, một trong những ảnh hưởng thường gặp đó là bạn có thể rơi vào trạng thái trầm cảm.

Triệu chứng của suy nhược thần kinh

Bệnh suy nhược thần kinh là bệnh lý chuyên khoa gồm nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh của người bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng:

Hội chứng kích thích suy nhược

Người bệnh dễ bị kích thích bởi các yếu tố bên ngoài. Đôi khi đơn giản chỉ bởi những tiếng ồn cũng làm người bệnh khó chịu và biểu hiện ra bên ngoài. Sự kích thích có đặc điểm là dễ bùng phát và cũng dễ được dập tắt. Hiện tượng kích thích suy nhược làm cơ thể mệt mỏi trong những khoảng thời gian dài. Thời gian đầu, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi sẽ hết mệt mỏi nhưng sau đó nghỉ ngơi không giúp giảm đi sự mệt mỏi.

Nhức đầu

Người bệnh thường xuyên rơi vào trạng thái đau đầu âm ỉ, đau tập trung nhiều ở khu đỉnh đầu hoặc đau khắp vùng trán. Đặc điểm của triệu chứng này là người bệnh có thể bị nhức đầu nhiều hơn khi gặp một vấn đề gì đột ngột về tâm lý như bị suy sụp về tinh thần, từ đó dẫn tới sự mệt mỏi và mất ngủ kéo dài.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy nhược thần kinhNhức đầu

Mất ngủ

“Ngủ không sâu giấc hay dễ tỉnh lúc nửa đêm, trằn trọc trong lúc ngủ cũng là một trong những biểu hiện của bệnh. Bệnh nhân bị suy nhược thần kinh đã khó ngủ còn dễ chịu sự tác động của bên ngoài đến giấc ngủ như ánh sáng hoặc tiếng động. Đêm không ngủ được nên ảnh hưởng đến quá trình học tập cũng như làm việc của người bệnh.”  – chuyên gia Đỗ Thu (giảng viên TC Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM) chia sẻ thêm.

Triệu chứng cơ thể và thần kinh

Hầu hết các bệnh nhân đều có các biểu hiện đau cột sống, mỏi cổ, đau thắt lưng, buốt xương sống. Ngoài ra, cơ thể người bệnh còn hay gặp chóng mặt hoa mắt, mờ mắt, run tay chân,…

Rối loạn thực vật nội tạng đa dạng

Người bệnh có thể gặp một số vấn đề liên quan đến tim mạch và huyết áp như mạch không ổn định, hạ huyết áp, biểu hiện đánh trống ngực, đau tim, thân nhiệt dễ thay đổi, tăng tiết mồ hôi hoặc rối loạn kinh nguyệt.

Triệu chứng tâm thần

Khi cơ thể bị suy nhược thần kinh ở mức độ trầm trọng có có thể gây rối loạn và không định hướng được cảm xúc, dễ bị rối loạn cảm xúc. Đôi khi người bệnh còn rơi vào trạng thái suy giảm trí nhớ hoặc mất trí nhớ tạm thời.

https://ytevietnam.edu.vn/  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới