Nguyên nhân tại sao tiêm thủy đậu mà vẫn bị lại?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thủy đậu là bệnh vốn lành tính nhưng nếu không biết chăm sóc đúng cách bệnh sẽ gây nên biến chứng như viêm phổi hay nhiễm trùng huyết. Nhiều người bệnh cho rằng việc tiêm phòng rồi thì sẽ yên tâm là không bị bệnh, hay không bị lây. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể bùng phát trở lại. Phó giám đốc Y tế dự phòng TPHCM, Nguyên Đắc Thọ cho hay.

Nguyên nhân tại sao tiêm thủy đậu mà vẫn bị lại?

Nguyên nhân tại sao tiêm thủy đậu mà vẫn bị lại?

Tiêm phòng rồi vẫn có thể bị lại.

Trao đổi với chúng tôi Bác sĩ Thọ cho biết: “Có từ 90 -95% số người tiêm phòng đã được đảm bảo miễn dịch, tuy nhiên vẫn còn một tỷ lệ rất ít những người không được miễn dịch hoàn toàn. Điều đó trong y học là chuyện bình thường vì tùy từng cơ địa, thời gian tiêm phòng, thuốc tiêm phòng…”

Bệnh thủy đậu lây truyền chủ yếu qua việc tiếp xúc với chất dịch của nốt thủy đậu của người bệnh từ da và quần áo. Hoặc thông qua đường hô hấp khi giao tiếp với người bị bệnh hoặc sống cùng với người bệnh. Dịch bệnh thường xảy ra vào mùa Đông Xuân thời tiết ẩm môi trường thuận lợi để dịch bùng phát. Các ca tăng cao vào giai đoạn từ cuối năm dương lịch cho đến tháng 3 và tháng 4 hàng năm.

Theo Bác sĩ Thọ gần đây có dấu hiệu dịch thủy đậu bùng phát nhất là ở các vùng phía nam, nhiều trường hợp đã tiêm ngừa nhưng vẫn mắc bệnh hoặc bị lây bệnh trở lại. Mặc dù không được đảm bảo được miễn nhiễm hoàn toàn nhưng bác sĩ Thọ khuyên mọi người nên tiêm phòng. Vì vắc xin ngừa thủy đậu sẽ tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên cho cơ thể được lâu hơn, khả năng  bị bệnh giảm đến mức tối thiểu.

Ngoài ra việc tiêm phòng hạn chế  tối thiểu những biến chứng có thể nếu bị lại nhất là bệnh Zona. Người đã tiêm phòng nếu mắc bệnh thì cũng nhẹ hơn rất nhiều so với người không được tiêm phòng.Hơn nữa nếu đã tiêm phòng mũi thứ 2 thì việc tái phát là không thể xảy ra vì chưa phát hiện ca nào tiêm phòng lần thứ hai mà vẫn mắc bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến việc bị lại của Bệnh thủy đậu.

Nguyên nhân dẫn đến việc bị lại của Bệnh thủy đậu

Nguyên nhân dẫn đến việc bị lại của Bệnh thủy đậu.

Bác sĩ Thọ cũng dẫn giải việc tiêm phòng thủy đậu nhưng vẫn có thể bị lại nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể do cơ địa từng người được tiêm phòng nhưng không đáp ứng được các điều kiện của vắc xin nên không được miễn nhiễm hoàn toàn. Hoặc cũng do điều kiện bảo quản vắc xin không đạt dẫn đến tình trạng giảm chất lượng của vắc xin hay không đạt nên không có tác dụng kháng vi rút.

Một nguyên nhân nữa Bác sĩ Thọ cho rằng việc tiêm phòng ngừa rồi mà vẫn bị lại và là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc tái phát là do người bệnh đã mắc và ủ bệnh trước khi đi tiêm phòng thủy đậu.

Theo bác sĩ thời gian ủ bệnh của Thủy đậu là 2-3 tuần lễ, vì vi rút khi xâm nhập vào cơ thể vài tuần mới phát bệnh. Nếu trong thời gian đang ủ bệnh mà đưa người bệnh đi tiêm ngừa cũng không ngăn được bệnh bộc phát. Người trong vùng dịch nếu tiêm ngừa sau 2 ngày khi dịch sảy ra cũng không có tác dụng vì rất có thể cơ thể đã bị lây nhiễm. Do đó tiêm ngừa chỉ đạt hiệu quả cao nhất khi cơ thể ở giai đoạn an toàn chưa có mầm bệnh.

Lam hạ: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới