Những bài thuốc nam trị đau khớp từ cây xấu hổ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 4,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có rất nhiều những cây cỏ tưởng chừng như vô dụng ở cuộc sống quanh ta, nhưng lại có tác dụng tác dụng to lớn trong điều trị bệnh. Trong đó, cây xấu hổ được coi như vị thuốc nam đa năng trong điều trị đau nhức xương khớp.

Cây xấu hổ là một trong những vị thuốc chữa xương khớp hiệu quả
Cây xấu hổ là một trong những vị thuốc chữa xương khớp hiệu quả

Đặc tính và công dụng của cây xấu hổ

Xấu hổ là tên gọi dân của cây thuốc trinh nữ hay còn gọi là hom tu thảo, do lá của cây này thường hay cụp vào khi có những tác động nhẹ đến chúng nên dân gian đặt cho chúng cái tên xấu hổ.

Cây xấu hổ có thể mọc lâu năm và hình thành những bụi lớn cao từ 30-40 cm, lá có lông và thân có gai, hoa tím hồng, đầu tròn và có quả thắt lại ở giữa hạt. Cây thường mọc ở những vùng núi hoặc bãi bồi ven sông, ven đường hoặc nương rẫy. Cả cành lá và rễ của cây thảo dược này đều được dùng làm thuốc, khi được sấy khô hoặc có thể dùng tươi.

Cây xấu hổ có vị ngỏ, tính mát, hơi se và có tác dụng chống viêm, hạ áp, tiện tích, chống viêm, an thần, lợi tiểu và tính năng chính của xấu hổ là chữa đau xương khớp hiệu quả.

Công dụng chữa xương khớp của cây xấu hổ.

Cây xấu hổ được kết hợp với nhiều loại thảo dược khác nên trở thành vị thuốc nam trị đau khớp hiệu quả.

Bài thuốc chữa đau xương khớp, tay chân tê bại và đau lưng từ câu xấu hổ như sau: rể cây xấu hổ thái mỏng, tẩm rượu và sao vàng. Lấy lượng khoảng 20 -30g xấy hổ sắc cùng 400ml còn lại 100ml, uống 2 lần trong ngày. Hoặc có thể nấu cao lỏng rồi pha rượu dùng dần.

Hoặc rễ xấu hổ cùng rễ lá lốt mỗi vị 15 – 20g đã phơi khô, sắc uống trong ngày. Và có thể dùng hai vị này để ngâm chân. Bài thuốc này có thể giúp điều trị và hạn chế tái phát đau nhức xương khớp hay tê thấp.

Mắc xương khớp làm nhiều bệnh nhân đau đớn
Mắc xương khớp làm nhiều bệnh nhân đau đớn

Người bệnh viêm khớp cũng có thể thể tắm 50g cây xấu hổ và cây lá lốt với 15 g quế chi, 20g lá long não và 30g đơn trước, hoắc hương, lá ngài cứu, tía tô, cây hy thiêm cho vào đun sôi và xông khoảng 15 phút, mỗi ngày mọt lần trong khoảng 2 tuần rồi nghỉ 1 tuần sau đó lại tiếp tục. Kiên trì với bài thuốc này, người bệnh sẽ không bị hành hạ bởi những triệu chứng của viêm khớp nữa.

Một bài thuốc khác kết hợp giữa 10g rễ xấu hổ và thân cây ớt cùng cây bọt ếch, rễ khúc khắc cùng rễ bạch đồng nữ, tơ hồng vàng mỗi thữ 8g, nấu lên thành cao lỏng và uống 2 lần trong ngày.

Ngoài ra, cây xấu hổ, rễ xấu hổ còn có thể kết hợp với nhiều vị thuốc nam khác để tăng khả năng chữa bệnh viêm khớp và nhiều loại bệnh khác. Những bài thuốc nam trị đau khớp từ cây xấu hổ đã giúp nhiều bệnh nhân  thoát khỏi tình trạng đau đớn do bệnh gây nên.

Đào Trịnh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới