Những bệnh thường gặp ở trẻ khi giao mùa mẹ cần biết?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sức đề kháng của trẻ còn non yếu nên khi thời tiết chuyển mùa khiến trẻ rất dễ bị bệnh. Một số bệnh thường gặp ở trẻ khi giao mùa như: Viêm phế quản, viêm đường hô hấp, cảm cúm, viêm mũi dị ứng…

 

Khi giao mùa trẻ rất dễ mắc viêm phế quản

Viêm phế quản ở trẻ

Khi thời tiết thay đổi rất dễ sinh vi khuẩn khiến vi rút xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ hoặc trẻ tiếp xúc với các mầm bệnh từ cộng đồng, đồ vật, đồ chơi…. gây ra bệnh viêm phế quản.

Với bệnh này, trẻ thường có biểu hiện ho, ho có đờm, chảy nước mũi, họng sưng, sốt cao, sốt vừa, bỏ ăn, khó thở, thắt ngực… Khi trẻ có biểu hiện của viêm phế quản các bậc cha mẹ cần sớm đưa con đi khám để kịp thời có phương pháp điều trị, tránh gây ra biến chứng các bệnh nặng hơn như: suy hô hấp, xẹp phổi, viêm phổi, viêm tai giữa….

Viêm đường hô hấp cũng là bệnh hay gặp ở trẻ khi giao mùa

Viêm đường hô hấp

 Viêm đường hô hấp cũng là bệnh hay gặp ở trẻ khi giao mùa. Bởi thời tiết thay đổi vi khuẩn sinh sôi nảy nở trẻ hít vào rất dễ nhiễm bệnh. Thêm vào, khi tiếp xúc với những nơi có mầm bệnh trẻ rất dễ hít phải và lây bệnh.

Các dạng viêm đường hô hấp mà trẻ thường gặp phải là viêm đường hô hấp trên, với dạng này trẻ thường có biểu hiện sốt, ho, hát hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, mất giọng. Với những trẻ dưới 1 tuổi thường nôn trớ và quấy khóc.

Viêm đường hô hấp dưới là dạng thứ hai của viêm đường hô hấp. Khi này trẻ đã bị viêm thanh quản, khí quản, tiểu phế quản phổi, phế quản phổi. Các biểu hiện thường gặp là: khó thở, cánh mũi phập phồng, thở nhanh. Với trẻ đang còn bú mẹ có thể bị trướng bụng, da xanh tím, giảm tương lực cơ…

Khi trẻ có những biểu hiện trên các bậc cha mẹ cần sớm cho con đi khám bác sĩ tránh các biến chứng nghiêm trọng như: Viêm tai giữa, co giật, viêm phổi….

Trẻ rất dễ nhiễm cảm cúm khi giao mùa

Cảm, cúm ở trẻ

Thời tiết thay đổi khiến trẻ chưa kịp thích nghi, bên cạnh đó mẹ và bé dễ lây bệnh từ những người xung quanh. Đây cũng là một bệnh liên quan đến đường hô làm cho trẻ bị ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho, sốt, sưng họng, mệt mỏi.

Nếu trẻ có biểu hiện sốt cao, phải nhanh chóng hạ sốt cho bé nếu không có thể khiến trẻ co giật, đưa trẻ đi khám và điều trị tránh gây những biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai giữa, viêm phổi…

<center><em>Khi trẻ có biểu hiện của viêm mũi dị ứng mẹ cần đưa bé thăm khám</em><center></center></center>
Khi trẻ có biểu hiện của viêm mũi dị ứng mẹ cần đưa bé thăm khám

Viêm mũi dị ứng ở bé

Thời tiết giao mùa khiến mũi trẻ rất mẫn cảm vì vậy trẻ rất dễ bị viêm mũi dị ứng làm ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi nghẹt mũi, nặng hơn có thể bị khó thở, ù tai.

Khi trẻ có biểu hiện của viêm mũi dị ứng mẹ cần đưa bé thăm khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó khi trẻ bị bệnh này cần tránh cho trẻ tiếp xúc với khói bụi, lông động vật, phấn hoa…Nếu để tình trạng này diễn ra lâu có thể dẫn đến biến chứng hen phế quản, viêm amidan, hen suyễn.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới