Những biểu hiện sớm của bệnh viêm khớp như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm khớp nếu không được phát hiện sớm để điều trị sẽ ngày càng trầm trọng, vậy làm thế nào để phát hiện sớm bệnh và cách phòng ngừa như thế nào?

Những biểu hiện sớm của bệnh viêm khớp như thế nào?

Những biểu hiện sớm của bệnh viêm khớp như thế nào?

Những biểu hiện của bệnh viêm khớp như thế nào?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh viêm khớp có một số biểu hiện như sau:

Đau khớp:

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp và khiến hầu hết người bệnh phải tìm đến viện điều trị. Đau khớp tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh, đa số người bị viêm khớp thấy đau nhức khớp tăng lên khi hoạt động và giảm bớt khi nghỉ ngơi. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm đau trầm trọng hơn đi kèm với hoạt động, tăng lên do thay đổi thời tiết, tâm trạng tồi tệ hơn.

Sưng khớp:

Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến nhất là do viêm khớp. Một số loại xét nghiệm y tế có thể được thực hiện như kiểm tra máu, chọc hút dịch khớp. Các xét nghiệm phân tích dịch khớp có thể giúp xác định xem có viêm khớp hay do các nguyên nhân khác gây sưng khớp như nhiễm khuẩn hoặc bệnh gout.

Cứng khớp:

Bệnh nhân có thể kiểm tra chuyển động của khớp bị đau bằng cách so sánh với khớp ở bên đối diện. Cứng khớp thường nặng hơn vào buổi sáng hoặc sau thời gian dài ngồi cố định ở một vị trí. Khi bệnh nhân di chuyển và hoạt động, cứng khớp thuyên giảm một chút. Các cách khác để giảm cứng khớp là sử dụng nhiệt và các thuốc chống viêm.

Biến dạng khớp:

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi sụn khớp bị mòn bởi viêm khớp, khớp có thể xuất hiện sự biến dạng. Nếu sụn khớp bị mòn, khớp có thể xuất hiện các góc cạnh. Biến dạng khớp thường được nhìn thấy ở các khớp ngón tay, khớp gối.

Cảm nhận mài mòn khớp:

Các chuyên gia y tế cho biết, khi sụn khớp bị mòn đi, lớp lót mịn bao phủ khớp sẽ bị mất. Khớp di chuyển không được trơn tru. Có thể cảm nhận hoặc thậm chí nghe thấy âm thanh “ken két” thô ráp. Đặt tay lên khớp khi uốn cong khớp lại có thể cảm nhận cảm giác này.

Đau khi ấn khớp:

Các khớp bị viêm rất nhạy cảm. Nếu một khớp bị viêm, ấn xung quanh khớp và có cảm giác đau là dấu hiệu cho thấy khớp bị viêm.

Các khối sưng và u nhô lên xung quanh khớp:

Tình trạng viêm khớp có thể dẫn đến sự hình thành của túi chất lỏng hoặc gai xương. Chúng biểu hiện như là những khối u xung quanh khớp. Các khối sưng và u nhô lên có thể không nhạy cảm với sự va chạm, nhưng có vẻ ngoài không đều. Bệnh nhân có thể nhận thấy những biểu hiện này trên các khớp nhỏ của các ngón tay, hoặc ở các khớp khác trên cơ thể.

Nóng và đỏ khớp:

Viêm khớp có thể gây ra các triệu chứng của nóng và đỏ khớp. Khi thấy những triệu chứng này nên đến bác sĩ để khám bởi vì chúng cũng có thể gợi ý tới một bệnh nhiễm trùng khớp tiềm ẩn.

Khớp bình thường và viêm khớp

Khớp bình thường và viêm khớp

Cách phòng ngừa để giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Các thầy thuốc tư vấn khuyến cáo, để phòng ngừa, giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, bạn có thể áp dụng những điều sau vào trong sinh hoạt hàng ngày:

Giảm cân và tập thể dục đều đặn: Một bài tập nhẹ nhàng như đi bộ một chặng đường dài để phòng ngừa cứng khớp. Yoga được coi là bài tập rất tốt cho người bị viêm khớp. Thường xuyên xoa bóp các khớp bị tổn thương cũng được khuyến cáo và làm cho khớp ấm lên. Mỗi ngày nên dành khoảng 30 đến 45 phút tập thể dụng, 5 ngày mỗi tuần, bắt đầu từ cường độ chậm, sau đó tăng tốc độ phù hợp với từng cá nhân.

Thay đổi lối sống:

Ngưng hút thuốc lá nếu như bạn đang hút, giảm stress, ngủ đủ giấc, bảo vệ khớp đúng cách khi trời trở lạnh có thể giúp ngăn chặn cơn đau  khớp và bị cứng khớp.

Chế độ ăn uống chống viêm:

Cắt giảm tiêu thụ các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, tăng tiêu thụ các loại thực phẩm giàu axit alpha-linolenic rất khuyến khích đối với những người cố gắng kiểm soát tình trạng viêm hoặc cho những người muốn khỏe mạnh.

Nếu bạn đang bị viêm khớp và không thuyên giảm với các biện pháp can thiệp tại nhà, nên trao đổi với bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới