Cách sơ cứu thông minh cho người bị điện giật

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực nhiễm điện và sơ cứu người bị điện giật là rất quan trọng, bởi vì nạn nhân có thể dân đến tử vong nhanh chóng nếu không có can thiệp kịp thời hỗ trợ hồi sức tim.

Cách sơ cứu thông minh cho người bị điện giật
Cách sơ cứu thông minh cho người bị điện giật

Cách xử trí thông minh khi phát hiện người bị điện giật

Khi phát hiện nạn nhân bị điện giật, trước tiên cần xử lý nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng các cách như ngắt các cầu dao điện nếu gần đó. Hoặc dùng các vật dụng không có khả năng truyền dẫn điện để gỡ nạn nhân ra khỏi nguồn điện nếu trường hợp tiếp xúc với các loại dây dẫn. Có thể lấy áo để cách điện hoặc nắm tóc nạn nhân để đưa nạn nhân thoát khỏi nguồn điện một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Lưu ý không được dùng tay không mà nên có các vật dụng khác cách điện và nên đứng cách điện với mặt đất như trên các tấm ván hoặc giầy dép…

Sơ cứu người bị điện giật

Khi đã tách được nạn nhân ra khỏi nguồn điện, đặt nạn nhân ở nởi thoáng mát cách xa nguồn điện kia.

Cần cho người liên hệ với các nhân viên y tế hoặc các cơ sở y tế hoặc Bác sĩ gần đó nếu có người trợ giúp. Kiểm tra xem người bị điện giật có còn thở hay không bằng cách  dung bàn tay đặt vào động mạch bên cổ hoặc áp má vào mũi nạn nhân và xem lồng ngực có di động hay không. Với nạn nhân không có dấu hiệu thở thì tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim lồng ngực tại chỗ để hồi sức cho tim. Động tác làm một tay bịp mũi nạn nhân một tay kéo hàm dưới xuống để tiến hành hà hơi thổi ngạt. hít 1 hơi thật sâu và thổi mạnh vào miệng nạn nhân sau đó để nạn nhân thở từ từ ra. Tiếp tục làm như thế nhiều lần kết hợp hồi sức tim để  hồi phục nạn nhân.

Cách sơ cứu người bị điện giật đúng cách
Cách sơ cứu người bị điện giật đúng cách

Với động tác hồi sức tim: Tiến hành ép tim ở lống ngực bên trái nạn nhân hai bàn tay chồng lên nhây rồi để trước tim, tương ứng với núm vú hoặc khoang liên sườn 4-5 bên trái, từ từ ấn xuống khoảng 1/3 sức ép rồi thả ra.

Cách sơ cứu người bị điện giật với nạn nhân còn tỉnh: kiểm tra mức độ tổn thương ở các vị trí năng hay nhẹ, nếu như chỉ bị bỏng do điện giật tiến hành sơ cứu vết thương và gọi ngay cho các chuyên viên y tế hoặc đưa đến gặp Bác sĩ ngay để điều trị và thực hiện các xét nghiệm y tế cần thiết để ổn định sức khỏe.

Phòng ngừa điện giật

Để phòng ngừa điện giật tại các hộ gia đình cần được thiết kế các ổ cắm điện an toàn; thường xuyên kiểm tra các hệ thống điện, đảm bảo các thiết bị điện an toàn, không bị hở. Khi sửa điện phải dùng các vật dụng cách điện và sử dụng bút thử điện. Nhà có con trẻ tuyệt đối không được để ổ điện ở gần tầm với của con trẻ. Khi thiết kế điện nên nghĩ đến các phương pháp chống giật.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới