Những điều bạn chưa biết về chỉ số men gan

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Muốn biết men gan có cao hay không, chúng ta cần phải làm xét nghiệm y tế để biết rõ về chỉ số men gan. Vậy chỉ số như nào là chỉ số men gan cao?

chi-so-men-gan-cao-1
Muốn tìm hiểu chỉ số men gan cần đến bác sĩ để làm xét nghiệm y tế

Men gan là gì?

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể mỗi người. Gan làm nhiệm vụ thải các độc tố trong cơ thể ra ngoài. Mỗi tế bào gan gồm có 4 enzym là AST, ALT, LDH, GGT. Các loại enzym này có chức năng tổng hợp và chuyển hóa các chất như protid, lipid và gluxit trong gan.

Mỗi ngày, hoạt động sinh lý tuần hoàn của cơ thể đều do có các tế bào mới sinh ra thay thế cho tế bào cũ đã chết. Các tế bào gan đó biến mất, các enzym được giải phóng vào trong máu và khiến máu có một lượng men gan nhất định. Nhưng khi tế bào gan chết nhiều quá, giải phóng vào trong máu chỉ số men gan cao, lúc đó chính là men gan cao.

Chỉ số men gan cao

Sau khi xét nghiệm, nếu chỉ số của bạn cao hơn những chỉ số dưới đây nghĩa là bạn đang gặp vấn đề men gan tăng.

chi-so-men-gan-cao
Sau xét nghiệm sẽ biết rõ hơn về chỉ số men gan cao

Đây là những chỉ số men gan bình thường:

AST: 20 – 40 UI/L.

ALT: 20 – 40 UI/L.

GGT: 20 – 40UI/L.

Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Tình trạng enzym trong tế bào gan có chỉ số cao hơn mức bình thường tức là tế bào gan đang bị tổn thương và dần bị hủy hoại. Chỉ số càng cao, mức tổn thương ở gan càng lớn. Men gan tăng từ 1 – 2 lần, đây là mức độ nhẹ. Nếu tăng 5 lần là ở mức độ đáng báo động. Men gan càng cao phản ánh gan bạn không khỏe mạnh và đang mắc một số bệnh về gan khác.

Với những người uống nhiều rượu bia, Enzym GGT trong tế bào gan sẽ tăng. Bênh nhân sử dụng càng nhiều rượu thì GGT càng tăng mạnh. Vì vậy cần phải xét nghiệm cụ thể thì mới phát hiện ra nguyên nhân gây men gan tăng để có hướng điều trị kịp thời và phù hợp.

Những người mắc bệnh về gan như: viêm gan B, viêm gan C, xơ gan…thì men gan luôn luôn cao. Nếu bệnh nhân là trẻ nhỏ, chỉ số men gan có thể tăng gấp 5 lần, vì vậy rất nguy hiểm.

Khi phát hiện chỉ số men gan cao hơn so với bình thường, bạn cần phải tuôn thủ đúng liệu pháp điều trị của bác sĩ đồng thời phải biết cách chăm sóc bản thân mình bằng việc lên thực đơn ăn hàng ngày, xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh để cải thiện tình trạng xấu của gan. Kiêng các chất kích thích và thường xuyên đến kiểm tra sức khỏe, làm những xét nghiệm y tế để kiểm soát chỉ số men gan để từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới