Điều trị ung thư vú nên dùng thuốc hay hóa trị

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư vú là do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường, đây là nguyên nhân gây nên các tế bào ung thư. Dựa vào đó các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân là dùng thuốc hay xạ trị để khắc phục tình trạng của bệnh tật. 

dieu-tri-ung-thu-vu-nen-dung-thuoc-hay-hoa-tri
Điều trị ung thư vú nên dùng thuốc hay hóa trị

Thuốc điều trị ung thư vú và ức chế ung thư vú

Thuốc điều trị ung thư vú có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Tùy theo vào mục đích sử dụng thuốc có thể điều trị ngăn chặn sự hình thành phát triển của các tế bào đó. Có thể sử dụng thuốc điều trị ung thư  trước hoặc sau thời gian sử dụng phương pháp xạ trị. Khi sử dụng thuốc điều trị có nhiều ưu điểm là không gây tác hại nhiều đối với cơ thể, tuy nhiên nếu muốn rứt điểm cần phải được sự hỗ trợ của các phương pháp khác.

Đa số khối u của ung thư vú cần nội tiết tố estrogen để phát triển. Việc sử dụng thuốc cũng chính là nhằm mục đích hạn chế nguyên nhân này. Các nhóm thuốc được cho là ngăn ngừa nội tiết tố estogen này bao gồm các nhóm thuốc:

 

nhung-dau-hieu-ung-thu-vu
Thuốc điều trị ung thư vú và ức chế ung thư vú
  • Nhóm thuốc tác động chọn lọc lên thụ thể estrogen (tamoxifen, raloxifen,  toremifen): Với các loại thuốc mới điều trị ung thu vú này có tắc dụng ngăn chặn estrogen không cho các tế bào ung thư phát triển. Do đó các khối u này không có cơ hội để phát triển để tiêu diệt tế bào ung thư. Với nhóm thuốc này có thể gây tác dụng phụ như cơn nóng bừng mặt, đổ mồ hôi và dẫn đến khô âm đạo, hình thành huyết khối  gây đột quỵ…
  • Nhóm thuốc điều trị bệnh ung thu vú với công dụng ức chế enzyme Aromatase. Đây là nhóm có tác dụng ức chế sự sinh sản của estrogen trong cơ thể bằng cách ngăn chặn aromatase là một enym tham vào quá trình chuyển đổi estrogen nguyên nhân gây ung thư. Ngoài ra trong nhóm này còn có một loại thuốc ngăn chặn nhưng dùng cho phụ nữ sau mãn kinh với những hoạt chất mạnh hơn.
  • Nhóm thuốc ức chế tuyến yên giải phóng gonadotrophin làm giảm sản sinh estrogen tại buồng trứng  bao gồm các loại như (buserelin, goserelin, nafarelin, leuprorelin, và triptorelin). Đây là các loại thuốc dạng tiêm trực tiếp và có nhiều tác dụng phụ làm giảm ham muốn tình dục.
  • Nhóm thuốc mới điều trị bệnh ung thư mới được sản xuất như Fulvestrant có tác dụng phá hủy thụ thể estrogen  nhưng chỉ được khuyến cáo đối với các bệnh nhân ung thư vú sau thời gian mãn kinh.
hoa-tri-ung-thu-vu-o-phu-nu
Điều trị ung thư vú bằng liệu pháp hóa trị

Điều trị ung thư vú bằng liệu pháp hóa trị

Liệu pháp này còn được gọi là hòa liệu trị hay hóa trị. Đây là liệu pháp kết hợp với các thuốc điều trị chống ung thư được sử dụng khi đã có kết quả nhờ xét nghiệm y tế đối với từng cơ địa của những người măc ung thư vú.

Đối với hóa trị mục đích là tấn công trực tiếp và tế bào ung thư vú ở các giai đoạn bệnh phân chia hay đang phát triển nhanh nên thường được sử dụng sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Đặc biệt tác dụng của liệu pháp này bệnh nhân dễ gặp phải các trường hợp như rụng tóc, buồn nôn, mệt mỏi…Do đó sự chọn lựa kết hợp thuốc và liệu pháp hóa trị cần được sự tư vấn của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao.

Thường thì các biện pháp liệu trị này đều được dùng kết hợp để triệt tiêu tận gốc tế bào ung thư vú. Hiện nay y học đã phát triển và có nhiều tiến bộ trong việc điều trị ung thu và đặc biệt là nếu phát hiện  bệnh càng sớm thì khả năng điều trị bệnh càng cao. Do đó để nhận biết bệnh sớm mỗi phụ nữ phải cần được tầm soát bệnh càng sớm càng tốt bằng cách tự kiểm tra hoặc đến các cơ sở y tế.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới