Những loại thực phẩm “khắc tinh” mà người bị hen suyễn không nên ăn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hen suyễn là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp thường thấy, thường bộc phát ra ngoài cơ thể khi bị các nhân tố dị ứng tác động khiến cho khí quản co giật, niêm mạc sưng tấy, lượng chất thải bài tiết tăng lên làm cho ống khí quản hẹp lại và gây tắc nghẽn đường hô hấp, không khí đi vào cơ thể trở nên khó khăn hơn và thường phát ra tiếng kêu mỗi khi thở ra.

Những thực phẩm mà người bị hen suyễn không nên ăn
Những thực phẩm mà người bị hen suyễn không nên ăn

Người bị bệnh hen suyễn không nên ăn gì?

Để hạn chế bệnh tái phát và bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng do bệnh hen suyễn gây ra, người bị bệnh hen suyễn cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lí. Vậy người bị bệnh hen suyễn không nên ăn gì?

+ Người bị bệnh hen suyễn không nên ăn hải sản.

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh hen phế quản là do nhân tố dị ứng. Đối với một số người có cơ thể quá mẫn cảm thường xuyên bị dị ứng thì khi ăn các loại hải sản như cá, tôm, cua, ốc, ếch…sẽ rất dễ lên cơn hen suyễn. Chính vì vậy, đối với những bệnh nhân hen suyễn, các bác sĩ thường khuyên là không nên ăn hoặc hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính lạnh, chất tanh vì nó không tốt cho bệnh.

+ Người bị bệnh hen suyễn không nên ăn nhiều muối

Trong cuốn “Y biển” của Trung y có viết: Thức ăn quá chua mặn thẩm thấu vào khí quản tại ra đờm, nếu gặp gió hàn độc tố sẽ làm đờm tắc nghẽn và sinh bệnh”.

Người bị bệnh hen suyễn không nên ăn nhiều muối
Người bị bệnh hen suyễn không nên ăn nhiều muối

Trong báo cáo nghiên cứu của y học hiện đại, nếu các món ăn qua mặn sẽ làm gia tăng phản ứng với khí quản làm cho các cơn hen suyễn có khả năng gia tăng nhiều hơn so với những người ăn uống bình thường.

Tại nước Mỹ, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng: Lượng muối tiêu thụ tại địa phương luôn tỷ lệ thuận với tỉ lệ người mắc phải bệnh hen suyễn. Chính vì vậy, những người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn đồ ăn quá mặn để ngăn ngừa bệnh tái phát.

+ Người bị bệnh hen suyễn không nên uống rượu và hút thuốc lá

Các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo rằng: Người bị bệnh hen suyễn không nên uống rượu vì nó sẽ khiến cho thành khí quản co giật, lượng chất bài tiết tăng lên làm cho thượng bì niêm mạc bị tổn thương và gây ra đột biến ở lớp vảy làm rụng lông mao khiến cho lượng chất nhờn tăng lên.

Khói thuốc lá có chứa nhiều độc tố làm kích thích niêm mạc đường hô hấp làm tạo ra sự viêm nhiễm khiến cổ họng có nhiều đờm, làm gia tăng tình trạng bệnh hen suyễn cho người bệnh. Chính vì thế, người bị bệnh cần tuyệt đối cai rượu và thuốc lá để giúp bảo vệ cơ thể không bị những cơn hen suyễn hành hạ.

Người bị bệnh hen suyễn không nên uống rượu và hút thuốc lá
Người bị bệnh hen suyễn không nên uống rượu và hút thuốc lá

Những lưu ý người bị bệnh hen suyễn cần biết

Ngoài các loại thực phẩm kể trên, người bị bệnh hen suyễn phải hạn chế ăn các đồ ăn nhanh có chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản. Không cố ăn những đồ ăn mà cơ thể có biểu hiện bị dị ứng. Khi sử dụng thuốc cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ mà không được tùy tiện sử dụng.

Tóm lại, hen suyễn là bệnh khó điều trị và rất dễ tái phát khi bị kích thích nên người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và môi trường sống của mình để góp phần hỗ trợ điều trị và giúp bản thân hạn chế được các cơn hen bộc phát.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới