Những lưu ý khi tìm phòng trọ cho tân sinh viên

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chính vì không có kinh nghiệm nên các em tân sinh viên dễ bị thuê phòng với giá cao hoặc mất tiền. Vì vậy trước khi thuê phòng các em cần thương thảo hợp đồng thật kỹ với chủ nhà trọ, xem xét các điều kiện vệ sinh, điện nước giá cả đảm bảo cho sinh hoạt.

Nhiều tân sinh viên đã phải thuê phòng đắt dỏ lại nhếch nhác
Nhiều tân sinh viên đã phải thuê phòng đắt đỏ lại nhếch nhác

Nhiều em bị “hớ” khi thuê phòng

Phòng trọ đầu năm luôn là “cơn sốt” đối với các em tân sinh viên. Lợi dụng các em còn “ngơ ngác” nhiều chủ phòng trọ đã lập lờ đánh lận con đen để cho các em vào thuê phòng với giá cao hoặc chịu thiệt thòi.

Nhớ lại năm đầu thuê phòng bạn Mai Thị Hoa, sinh viên trường Cao đẳng nghề y dược Pasteur chia sẻ: “năm ngoái khi mới vào nhập học em “suýt” mất tiền oan khi tìm phòng cho môi giới.

Sau một ngày tìm phòng nhưng không được, Hoa đã lên mạng xem thông tin, khi gọi vào số điện thoại trên mạng thì được giới thiệu phóng tiện nghi, thoáng mát giá rẻ trên đường Khương Trung (gần trường học). Tuy nhiên em phải đóng phí cho họ là 200.000đ vì nôn nóng tìm phòng nên em chấp nhận.

Tuy nhiên khi họ dắc đến thì phòng xộc xệch bẩn thỉu nên Hoa không đồng ý thuê. Họ hẹn sang ngày mai sẽ dẫn đi tìm phòng khác. Hôm sau em gọi vào số điện thoại đã liên hệ thì không liên lạc được, nhưng mắn do được một chị sinh viên của trường đã cho ở ghép và còn đến tận trung tâm môi giới kia để đòi lại tiền cho em.

Trường hợp khác, bạn Nguyễn Thùy Dung sinh viên Đại học Thủy lợi kể , Khi thuê phòng được em được bà chủ báo giá thuê là 1 triệu/phòng, vào ở được 2 ngày thì bà chủ đưa thêm một bạn nữa vào và cho biết phòng phải ở ghé chứ không có giá thuê 1 phòng bằng ấy tiền. Dung rất bức xúc và muốn lấy lại tiền nhưng bà chủ bảo nếu lấy lại thì phải trừ 1 nửa tiền vì phá hợp đồng hoặc nếu ở một mình thì phải đóng tiền gấp đôi.

4 lưu ý khi thuê phòng trọ

Chính vì không có kinh nghiệm, không xem xét cẩn thận nên mới dẫn đến việc các em bị tình trạng như trên. Dưới đây là những lưu ý giúp các em có thể tìm được phòng tốt và đảm bảo an toàn.

Cần tìm hiểu và xem xét kỹ để tìm được phòng trọ đảm bảo
Cần tìm hiểu và xem xét kỹ để tìm được phòng trọ đảm bảo

Một là, khi tìm trên mạng tốt nhất nên xem những phòng chính chủ, liên hệ trực tiếp với nhà chủ và không phải mất phí. Nếu có cần sự hỗ trợ của môi giới thì cũng không nên đặt trọn niềm tin vào họ, tốt nhất nên thỏa thuận tìm được phòng trước và đưa tiền sau.

Hai là, khi thuê phòng cần thương thảo hợp đồng thật kỹ lưỡng. Ví như phòng bao nhiêu mét vuông, bao nhiêu người ở, giá cả mỗi phong bao nhiêu, giá điện nước như thế nào? Có phải đặt cọc không, nếu đặt cọc khi nào lấy được, giờ giấc ra vào đóng cửa.

Ba là, các bạn tân sinh viên khi đến ở cần xem xét cẩn thận điều kiện vệ sinh phải đảm bảo các vấn đề như: Sạch sẽ, không ẩm ước.  Với cơ sở vật chất, tốt nhất các bạn nên kiểm tra kỹ xem có hỏng hóc gì không để báo lại với chủ nhà tránh bị “đổ thừa” về sau. Cần kiểm tra số điện nước trước khi vào ở tránh phải trả chi phí thừa mà mình không sử dụng.

Bốn là, khi đến thuê các bạn tân sinh viên hãy nhã nhặn hỏi những người đang thuê trọ ở đó xem cũng nên khéo léo hỏi ý kiến thêm của các bạn đã trọ ở đó xem an ninh có đảm bảo không, có thường xuyên xảy ra trộm cắp không… để có thể chủ động bảo vệ tài sản. Tuyệt đối không được lơ là mỗi khi đi ra ngoài.

 Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới