Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc điều trị trầm cảm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trầm cảm là một chứng bệnh rất thường gặp bệnh nhân thường xuyên phải sử dụng thuốc, tuy nhiên nếu sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc điều trị trầm cảm

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc điều trị trầm cảm

Nguyên tắc điều trị trầm cảm

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, để điều trị trầm cảm được hiệu quả và an toàn nhất, cần xác định được nguyên nhân và dạng trầm cảm, trầm cảm nội sinh và trầm cảm ngoại sinh, chủ yếu điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, kết hợp thuốc giải lo âu, các thuốc hỗ trợ (như vitamin, thuốc bổ…) và liệu pháp tâm lý phối hợp.

Trầm cảm do căn nguyên tâm lý việc điều trị chủ yếu bằng liệu pháp tâm lý kết hợp thuốc chống trầm cảm giải lo âu và các thuốc hỗ trợ khác bổ sung vitamin và chất khoáng. Dược sĩ Đại học cho rằng, vitamin và chất khoáng có vai trò nâng đỡ cơ thể chống chịu với stress rất tốt. Đối với những bệnh lý trầm cảm do tổn thương não cần điều trị triệt để nguyên nhân (như điều trị viêm não, mổ cắt u não, hút máu tụ trong sọ não…) kết hợp thuốc chống trầm cảm, giải lo âu và các thuốc hỗ trợ khác.

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, trầm cảm do sử dụng chất gây nghiện, các chất tác động tâm thần khác thì cần điều trị cai nghiện, sau đó kết hợp thuốc chống trầm cảm, giải lo âu, thuốc hỗ trợ, sau giai đoạn cai nghiện là phải kết hợp điều trị chống trầm cảm, liệu pháp vitamin….

Cần sử dụng thuốc đúng liều theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa

Cần sử dụng thuốc đúng liều theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa

Các thuốc trị trầm cảm phổ biến nhất hiện nay

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, các thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay là loại thuốc chống trầm cảm ba vòng và loại thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI). Thuốc thường phát huy tác dụng chậm, điều trị trầm cảm bằng thuốc phải kiên trì, đặc biệt là trong 1, 2 tuần đầu.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể gây rối loạn nhịp tim, khô miệng, táo bón, bí tiểu, rối loạn tình dục và người bệnh có thể có xuất hiện biểu hiện nhìn mờ. Đối với những thuốc này còn có tác dụng gây an thần, gây ngủ. đây là một tác dụng phụ nhưng lại có lợi vì hầu hết bệnh nhân trầm cảm bị mất ngủ. Một số nguyên tắc dùng thuốc trầm cảm mà bệnh nhân cần áp dụng khi sử dụng thuốc như sau:

  • Người bệnh cần tuân thủ y lệnh của bác sĩ về liều lượng và dùng đủ thời gian để đảm bảo bệnh thuyên giảm, hạn chế thấp nhất nguy cơ tái phát.
  • Người bệnh cần dùng thuốc liên tục từ 4 – 6 tháng.
  • Tái khám theo lịch hẹn và chỉ ngừng thuốc khi có chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.
  • Khi ngừng thuốc phải giảm từ từ tránh bệnh tái phát. Điều này sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách giảm liều.
  • Cần thay đổi lối sống, giảm căng thẳng trong công việc; Trung thực khi điều trị bệnh, không bao giờ tuyệt vọng.

Đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc chống trầm cảm mà không đạt được kết quả, cần xem xét các yếu tố sau: Chẩn đoán trầm cảm có đúng hay không? Có bỏ sót các triệu chứng loạn thần đi kèm theo hay không? Chọn nhóm thuốc, loại thuốc, liều lượng có phù hợp hay không? Thời gian điều trị đã đạt chưa? Bệnh nhân có tuân thủ điều trị của bác sĩ hay không? Có các bệnh lý cơ thể, tâm thần kèm theo? Có lạm dụng rượu hoặc ma túy hay không?…

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới