Những người tuyệt đối không nên ăn tỏi?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Dù được áp dụng nhiều như một loại dược liệu phòng ngừa nhiều căn bệnh nhưng tỏi cũng có thể gây hại cho một số người nếu không biết dùng đúng cách.

nhung-nguoi-khong-nen-an-toi

Những người tuyệt đối không nên ăn tỏi?

Tỏi thông thường có hai loại là tỏi trắng và tím. Tỏi tím vị cay hơn, tác dụng kháng khuẩn tốt hơn tỏi trắng. Công dụng làm thuốc bắt nguồn từ hoạt chất allicin có trong tỏi.

Để phát huy hết công dụng thì bạn nên ăn tỏi sống, bởi khi nấu chín lượng allicin của tỏi phần lớn sẽ phân giải, như vậy sẽ làm giảm đi đáng kể tác dụng của tỏi.

Mặc dù tỏi được đánh giá có nhiều công dụng trong phòng trừ bệnh, đặc biệt là tác dụng phòng chống ung thư, phòng chống các bệnh tim mạch, làm giảm đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng sinh, chống nhiễm độc chất phóng xạ… Tuy nhiên, tỏi lại được khuyến cáo với một số người. Những người mắc các bệnh sau đây nên hạn chế ăn tỏi để tránh bệnh nặng thêm:

Người bị bệnh về mắt không nên ăn tỏi

Người xưa có câu: “Tỏi trị bách bệnh, ngoại trừ mắt”. Ăn tỏi lâu ngày thật sự có hại cho mắt. Theo nghiên cứu, vị của tỏi là cay nhất, nó có thể “thấu” lên cả mắt và gây ra tổn thương. Vì vậy, người đang có bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi, nhất là tỏi sống. Ngoài ra, những thực phẩm cay khác cũng nên kiêng.

Người bị nhiệt và suy nhược không nên ăn tỏi

Ăn nhiều tỏi sẽ làm hao tổn “khí” và “huyết” của con người. Đặc biệt đối với những người bị nhiệt và suy nhược thì không nên ăn bởi tỏi có vị cay, nóng, có độc, sinh viêm, tán khí hao huyết. Do đó, nếu bạn thuộc đối tượng sức khỏe kém,khí huyết suy nhược thì nên cẩn trọng khi ăn tỏi.

nhung-nguoi-khong-nen-an-toi-1

Những ai không nên ăn tỏi?

Người bị bệnh gan

Rất nhiều người ăn tỏi như một cách phòng ngừa viêm gan, thậm chí có người đang mắc bệnh gan vẫn ăn tỏi hằng ngày. Quan niệm này là lợi bất cập hại. Trong quyển “Bản thảo cương mục” có ghi: “Tỏi ăn lâu ngày hại gan, hại mắt. Tỏi tính nhiệt, trợ hỏa, vị cay, tính kích thích mạnh. Người trong gan có hỏa nếu ăn tỏi sẽ tăng cường tính hỏa, lâu ngày dẫn đến tác hại”.

Người bị đi ngoài

Tính kích thích của tỏi sống càng mạnh hơn khi qua chế biến. Bình thường nếu ăn một lượng thích hợp có thể thúc đẩy tiêu hóa, nhưng với người bị viêm ruột, đi ngoài mà ăn tỏi có thể khiến niêm mạc đường ruột bị xung huyết, bệnh nặng thêm.

Người bị bệnh nặng

Tỏi tuy nhiều công dụng nhưng cũng được xếp trong nhóm “kích phát bệnh tật”, nó làm một số bệnh dễ dàng phát bệnh và tăng nặng hơn. Vì vậy, đối với người đang có bệnh nặng hoặc đang dùng thuốc nếu ăn tỏi rất có thể sẽ gây tác dụng phụ.

Tỏi có thể làm bệnh cũ tái phát hoặc làm mất công hiệu của thuốc, phản ứng dây chuyền với thuốc, ảnh hưởng sức khỏe cơ thể.

Trích nguồn : Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới