Những phương pháp điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ bị viêm tai giữa, khi được đưa đến các cơ sở khám chữa bệnh, ban đầu bác sĩ sẽ khám và xác định giai đoạn nhiễm viêm tai giữa của trẻ ví như: Viêm tai giữa xung huyết hay ứ dịch hoặc mủ. Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc đặt ống tai…

Cần sớm điều trị thuốc cho viêm tai giữa cho trẻ kịp thời
Cần sớm điều trị thuốc cho viêm tai giữa cho trẻ kịp thời

Điều trị thuốc cho viêm tai giữa

Giai đoạn đầu tiên của viêm tai là xung huyết, vì vậy ngay khi ở giai đoạn này mẹ và bé cần sớm điều trị thuốc cho viêm tai giữa cho trẻ kịp thời. Ở giai đoạn này trẻ có thể được chỉ định điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân. Vì vi khẩn gây viêm tai giữa thời kỳ này chủ yếu là liên cầu, phế cầu, Hemophilus Influenza…

Vì vậy kháng sinh nhóm B là nhóm thuốc thường được bác sĩ sử dụng kết hợp với thuốc chống viêm, phù nề, giảm đau, hạ sốt… kết hợp với điều trị mũi họng.

Trích màng nhĩ

Giai đoạn viêm tai giữa xung huyết nếu không điều trị kịp thời sẽ chuyển sang viêm tai giữa ứ dịch và có mủ. Khi này có thể các bác sĩ sẽ phải trích rạch màng nhĩ để dẫn lưu mủ ra ngoài đồng thời kết hợp với các phương pháp điều trị thuốc

Nếu bệnh viêm tai giữa trải qua hai giai đoạn trên, mủ ứ sẽ đọng trong tai giữa sẽ phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ để chảy ra ngoài ống tai. Khi này, màng nhĩ sẽ bị thủng vì vậy phải điều trị bằng cách làm thuốc tai cho trẻ.

Dùng thuốc nhỏ tai cho trẻ trong mỗi giai đoạn khác nhau
Dùng thuốc nhỏ tai cho trẻ trong mỗi giai đoạn khác nhau

Các loại thuốc nhỏ tai

Dùng thuốc nhỏ tai cho trẻ trong mỗi giai đoạn cũng khác nhau, ví như giai đoạn xung huyết chủ yếu dùng thuốc để giảm đau như: Otipax…, đến giai đoạn ứ mủ phải trích hay bị vỡ mủ có thể sẽ phải dùng thuốc chữa viêm tai như: Ciplox…

Lưu ý, nên tránh sử dụng các loại thuốc nhỏ tai chứa kháng sinh nhóm aminosid. Chỉ nên dùng các loại thuốc nhỏ tai có kháng sinh đơn thuần như: ciplox, otofa…; thuốc nhỏ tai kết hợp kháng sinh, chống viêm như: cortiphenicol, polydexa…; các loại thuốc nhỏ tai có tính sát khuẩn giảm đau như: cồn boric ấm, otipax. Bên cạnh đó có thể sử dụng thuốc làm sạch tai ô xy già.

Lưu ý khi điều trị viêm tai giữa ở trẻ

Tai trẻ còn rất non yếu, vì vậy phải rất cẩn thận khi điều trị nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng trẻ. Tốt nhất khi trẻ bị viêm tai giữa, các bậc cha mẹ nên đưa con đến các bác sĩ, thầy thuốc về tai mũi họng để khám chữa.

Điều trị viêm tai giữa cho trẻ cần có sự lưu ý của bác sĩ
Điều trị viêm tai giữa cho trẻ cần có sự lưu ý của bác sĩ

Đơn cử như việc sử dụng oxy già để nhỏ tai cho trẻ nếu không đúng cách có thể gây biến chứng làm trẻ bị điếc. Khi ấy oxy già có thể bong lớp biểu bì bảo vệ da ống tai, làm chậm quá trình lành vết thương tai của trẻ. Thập chí có thể gây hẹp ống tai ngoài ảnh hưởng đến sức nghe của trả.

Còn thuốc bột sử dụng làm thuốc tai thường là những loại thuốc bột nguyên chất. Loại thuốc này có thể hòa tan để tránh cản trở dẫn lưu của dịch tai giữa ra ngoái. Một số trường hợp bố mẹ thấy con chảy nhiều nước tai ra ngoài tai nên cạo thuốc kháng sinh rồi rắc vào tai trẻ.

Đây là hành động rất nguy hiểm cho trẻ bởi những tá dược trong thuốc viêm có thể làm bít tắc dẫn lưu dịch gây ra tình trạng viêm, gây phá hủy xương chũm của tai giữa làm viêm và biến chứng lên hộp sọ rất nguy hiểm.

Khi bị viêm tai giữa, nếu các bậc cha mẹ không có phương pháp điều trị cho con đúng cách khó có thể khỏi được. Hơn nữa khi phát hiện bệnh cần điều trị sớm tránh tình trạng viêm tai trở thành mạn tính phải can thiệp phẫu thuật.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới