Những tổn thương ở chân khi chạy bộ dẫn đến viêm khớp mà bạn nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Điều trị xương khớp, viêm khớp là một vấn đề nam giải mất rất nhiều thời gian và công sức . Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây nên những tổn thương phổ biến ở chân khi chạy bộ dẫn đến viêm khớp. Nếu bạn không có sự chuẩn bị tốt, biết chạy đúng cách.

Bong gân mắt cá chân

Nếu bạn chạy trên đường chạy gồ ghề hoặc trơn trượt thì tổn thương bị bong mắt cá nhân là điều dễ dàng xảy ra.  Vì các ngón chân thường sẽ quặp vào trong làm cho các dây chằng ở phía bên ngoài mắt cá chân bị kéo dãn và tổn thương. Do vậy mà dẫn đến các cơn đau, bị sưng tấy, bầm tím là điều khó tránh.

bong-gan-mat-ca-chan
Bong mắt cá chân sẽ làm cho các dây chằng ở phía bên ngoài mắt cá chân bị kéo dãn và tổn thương

Khi bị hiện tượng này bạn cần nghỉ ngơi. Nếu thấy khó chịu thì bạn nên đến cơ sở Y tế để xét nghiệm Y tế, chụp X-quang để xác định mức độ tổn thương của vết thương. Hoặc sử dụng thuốc để chống viêm, các thiết bị hỗ trợ mắt cá chân và các bài tập cho bàn chân để tăng cường cơ bắp.

Chấn thương ở xương ống chân

Chấn thương này thường xảy ra ở phía trong của xương chày. Khi bị chân thương ở xương ống nó sẽ khiến chân bạn bị sưng, đau và có tác động đến xương chày các mô liên kết ở các cơ bắp với xương.

chan-thuong-xuong-ong-chan
Chấn thương này thường xảy ra ở phía trong của xương chày.

Khi đi giày không phù hợp hoặc chạy trên các đoạn đường dốc thì bạn rất dễ gặp tổn thương này. Để ngăn chặn tổn thương này thì bạn nên lựa chọn loại giày chạy bộ thích hợp. Bạn cũng có thể kết hợp luyện tập chéo đạp xe, bơi lội, chạy bộ để có hiệu quả hơn.

Đau đầu gối

Bạn sẽ thường gặp đau đầu gối ở 2 kiểu là đau xương bánh chè, nó có ảnh hưởng đến phần trước của đầu gội. Nếu bạn không điều trị thì khi đi lên xuống cầu thăng hoặc gặp đầu gối lại, ngồi lâu thì tình trạng này sẽ càng khiến bạn đau hơn. Thứ 2 là đau đầu gối do kích thích dải chậu chày ở đùi.

Khi bạn bị đau xương bánh chè thì bạn nên giảm cân của cơ thể mình, tăng cường cơ bắp và chạy ở tư thế thẳng đứng nên tránh chạy xuống dốc hoặc chạy theo đường zic-zắc. Còn khi đau đầu gối do chứng dải chậu chày ở đùi thì bạn cần tăng cường các bài tập cơ bắp ở đùi, hoặc sử dụng các phương pháp vật lí để điều trị hoặc thuốc chống viêm.

dau-dau-goi
Đau xương bánh chè là hiện tượng hay gặp ở đau đầu gối

Viêm cơ mạc bàn chân

Viêm cơ mạc bàn chân là hiện tượng sưng tấy của các mô ở lòng bàn chân. Các cơ mạc bàn chân là một lớp mô dày bao phủ xương dưới gót chân. Nó có bắt nguồn từ xương gót chân, trải rộng và bao trùm lên toàn bộ lòng bàn chân. Chức năng chính của lớp cơ này là bảo vệ cho bàn chân từ phía dưới và có vai trò như một bộ phận giảm chấn thương.

Nếu bạn chạy với bàn chân phẳng với vòm chân cao, hoặc chân chạy có xu hướng quay vào nhau  thì rất dễ dẫn đến bị biêm cơ mạc bàn chân. Khi bị viêm cơ mạc bạn chân bạn sẽ có hiểu hiện đau nhói ở gót bàn chân hoặc đau khi sáng dậy, có hiện tượng gót chân sưng nhẹ, tấy đỏ.

Với những người bị bệnh béo phì hoặc tiểu đường thì cũng có nguy cơ cao mắc chứng viêm cơ mạc bàn chân. Chính vì vậy để hạn chế tình trạng này, bác sĩ khuyên bạn nên tránh đi chân đất trên bề mặt cứng, khi bị viêm cơ mặc thì cần xoa bóp nhẹ nhàng cho bàn chân và thư giãn.

Viêm gân Achilles

Nếu bạn đi giày không đúng cách hoặc chạy không đúng thì các cơ bắp chân quá sức sẽ dẫn đến hiện tượng viêm gân achilles. Viêm gân achilles xảy ra ở khu vực nối liền giữa gót chân với cơ bắp chân và có hiện tượng bị sưng tấy lên.

Do vậy, khi bị viêm gân achilles thì bạn nên nghỉ ngơi ngay tại chỗ, sử dụng thuốc chống viêm hoặc các dụng cụ chỉnh hình và phương pháp điều trị vật lí. Ngoài ra khi đi giày thì bạn có thể mang đồ nâng gót chân hoặc mang giày có phần cứng bảo vệ ở gót chân.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới