Nỗi lòng của gái ngành Y trong ngày 8/3

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 8/3 rộn ràng hoa, quà, ngập tràn tiếng cười nhưng đối với các cô gái ngành Y họ phải tranh thủ từng giây phút ngắn ngủi để liên hoan bởi đặc trưng nghề nghiệp.

Gái ngành Y cũng mong nhận được hoa và quà

Ngày 8/3 – ngày quốc tế phụ nữ, ngày tôn vinh của một nửa trên thế giới. Hẳn ai cũng vui tươi rạng ngời khi nhận được những món quà, bó hoa của người thân, đồng nghiệp nhưng với gái ngành Y đôi khi những mong ước nhỏ nhoi trở thành điều xa xỉ.

Nỗi lòng của gái ngành Y trong ngày 8/3

Điều dưỡng viên Khánh Ngọc làm việc ở khoa cấp cứu tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương từng theo học văn bằng 2 Cao đắng Điều dưỡng chia sẻ: Ngay từ khi bước chân vào nghề mình đã xác định chịu thiệt thòi nhiều bởi vì thời gian có ít, phần lớn phải  túc trục ở bệnh viện. Mình làm việc ở khoa cấp cứu nên hàng giờ liên tục có những ca cấp cứu của bệnh nhân. Đôi khi cả e kip Bác sĩ, Điều dưỡng viên… phải làm việc liên tục cả ngày để đảm bảo tình trạng tốt  nhất cho bệnh nhân. Nếu như trước đây đến ngày 8/3 mình vẫn háo hức nhận quà nhưng từ khi theo nghề chẳng còn mong mỏi nữa. Mặc dù ở bệnh viện vẫn có những  hoạt động tổ chức ngày lễ 8/3 cho các nữ Bác sĩ, điều dưỡng nhưng ai cũng mau chóng tranh thủ những giờ phút ngắn ngủi liên hoan, kịp nói với nhau dăm ba câu chúc mừng rồi trở lại với đồng nghiệp.

Đã có thơi gian mình cảm thấy ghen tị với những cô gái khác nhưng càng về sau mới nhận ra điều hạnh phúc lớn lao nhất là bệnh nhân phục hồi và được xuất hiện.

Bác sĩ Tâm An giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteut cho biết nữ ngành Y thường chịu nhiều thiệt thòi lớn bởi những ngày lễ tết cũng không được nghỉ ngơi trọn vẹn như bao người. Bởi yêu cầu công việc gấp gáp, chính xác không được xảy ra sai sót, để rồi lại túc trực ban đêm cấp cứu bệnh nhân. Đây là nghề tàn phá, hủy hoại nhan sắc các chị em nhất bởi vì thức đêm vô cùng mệt mỏi, phờ phạc, hốc hác… vì giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn. Vậy nên đa số nữ ngành Y thường già hơn tuổi, trưởng thành và dạn dày hơn. Đặc biệt gái ngành Y cũng mong được nhận hoa, nhận quà nhưng món quà ý nghĩa nhất chính là những lời chúc từ bệnh nhân ở viện. Chỉ một câu chúc giản dị thôi cũng khiến họ cảm thấy ấm lòng và được an ủi.

Nữ ngành Y luôn vất vả thiệt thòi

Với nữ ngành Y khi theo nghề họ luôn phải chịu nhiều thiệt thòi, vất vả hơn. Bởi ngoài  công việc ở bệnh viện họ phải quán xuyến công việc gia đình, chăm con, đảm đương việc hai bên nội ngoại. Họ như những con thoi chạy đi chạy lại để xử lí công việc sao cho kịp thời, đảm bảo nhất. Bác sĩ Ngọc Quyên phụ trách Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết: Nữ ngành Y luôn ở trong tâm thế cho đi nhiều hơn những gì mình nhận được. Khi dấn thân theo nghề họ chấp nhận từ bỏ những quyền lợi, sở thích cá nhân… đánh đổi với nghề để đem lại lợi ích cao nhất cho mọi người. Vậy nhưng họ lại dễ căng thẳng mệt mỏi hơn khi công việc không được toàn vẹn, khi bất lực nhìn bệnh nhân ra đi mà không thể làm gì hơn. Thậm chí nữ ngành Y dễ bị hiểu lầm, chịu nhiều bất công trong xã hội.

Nữ hộ sinh Mai Lan công tác tại bệnh viện Phụ sản Trung ương từng học Trung cấp y chia sẻ: Nghề y vốn dĩ đã vất vả nhưng khó mà yên ổn với nghề, không chỉ riêng các đồng nghiệp nam mà cả nữ cũng cần ghi nhớ cho mình những kiến thức , biện pháp để đối phó với nạn bạo hành đang xảy ra liên tục. Đó là những áp lực vô hình về tâm lý đè nặng lên các Y, Bác sĩ khi đang làm nhiệm vụ. Thậm chí có những đồng nghiệp đã từng bị bệnh nhân bạo hành, chửi bới… nhưng hôm sau vẫn phải ân cần, niềm nở với họ…. bởi nhân viên y tế không được phép đánh, chửi lại bệnh nhân của mình.

Đâu chỉ công việc vất vả họ còn gánh những lo toan, bộn bề cuộc sống gia đình. Đôi khi cảm thấy tội cho chồng, con nhưng chỉ cần những lời động viên từ người thân, đồng nghiệp lại tiếp tục xông xáo với nghề như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Chỉ cần một chút lòng thành của bệnh nhân, của mọi người trong xã hội sẽ giúp những cô gái ngành Y vượt qua tất cả.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới