“Nóng lên” về bệnh dịch mùa đông quay trở lại

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ trưởng Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tại hội nghị Trực tuyến phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh mùa Thu – Đông vào ngày hôm qua 27/09.

“Nóng lên” về bệnh dịch mùa đông quay trở lại

“Nóng lên” về bệnh dịch mùa đông quay trở lại

Theo Bộ trưởng , các loại dịch bệnh mới như Ebola, Mers, Zika và bệnh véc tơ truyền bệnh gấy sốt xuất huyết bùng phát mạnh tăng ở nhiều quốc gia trên Thế giới. Tại Việt Nam các loại bệnh nguy hiểm mới nổi luôn có nguy cơ xâm nhập cao, bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng dịch.

Nhiều dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh có nguy cơ bùng phát quay trở lại.

Tại đầu cầu Bộ Y tế, Bộ trưởng đã thống kê các loại bệnh có khả năng cao như:

Bệnh dịch Zika lưu hành có thể tăng một số trường hợp mắc trong thời gian tới. Hiện Việt Nam mới phát hiện 3 ca nhiễm vi rút Zika  nhưng chưa có ca tử vong nào.Bộ trưởng tiếp lời “ngay như bệnh bạch hầu vốn từ rất lâu không xuất hiện lại nay lại có mặt và trở thành dịch ở một số các tỉnh miền núi phía Bắc và Bình Phước. Sự trở lại của bạch hầu cho thấy lỗ hổng trong công tác tiêm chủng”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết bên cạnh đó, nhiều bệnh dịch khác cũng có nguy cơ bùng phát cao như dịch sốt xuất huyết có thể diễn biến phúc tạp từ giờ cho đến hết mùa mưa, các địa phương lưu hành dịch bệnh đáng chú ý nhất là các tỉnh Miền Nam và khu vực Tây Nguyên. Bộ trưởng nói “chúng ta cần tuyên truyền để người dân luôn có ý thức ngăn chặn môi trường sống của muỗi vằn gấy bệnh sốt huyết  bằng cách lật úp các vật dụng, phế thải ứ đọng nước mưa”.

Nhiều dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh có nguy cơ bùng phát quay trở l

Nhiều dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh có nguy cơ bùng phát quay trở lại.

Ngoài ra Bộ trưởng cũng cho biết chúng ta cũng phải đáng lưu ý tới dịch cúm A H1N1 vừa khiến hơn 100 công nhân phải nhập viện ở Kiên Giang. Bệnh dịch có thể tăng nhanh vào mùa Đông và phải nhanh chóng lên kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa Đông xuân. Mặc dù đây là cúm mùa nhưng không thể chủ quan vẫn có thể gây tử vong.

Cảnh báo vi rút Sốt rét kháng thuốc

Theo Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự Phòng, Bộ Y tế cho hay. Tại Việt Nam đã ghi nhận 3.360 bệnh nhân có kí sinh trùng và có 3 trường hợp tử vong tại Phú Yên và TPHCM, so với năm 2015 giảm 52%. 10 Tỉnh có số ca mắc cao như Bình Phước, Đắc Nông, Đắc Lắc, Nghệ An, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Nam.

Ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho hay, sốt rét kháng thuốc đang là một vấn đề lo lắng đặc biệt là đang thiếu phác đồ điều trị. Phác đồ chống kháng nhưng nguồn thuốc hỗ trợ điều trị sốt rét ác tính hôn mê chưa được đáp ứng.

Lam Hạ: Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới