Nước giải khát làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ước tính trong khoảng 29.1 triệu người Mỹ thì có khoảng 9.3% người mắc tiểu đường. Trong đó, tiểu đường loại 2 phổ biến nhất, chiếm khoảng 90-95%. Nguyên nhân là do tế bào trong cơ thể không thể sử dụng hóc-môn insulin hiệu quả hay kháng insulin, làm tăng lượng đường trong máu.

Nước giải khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nước giải khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo các chuyên gia Y tế Việt Nam, tiểu đường loại 1 chiếm khoảng 5-6%, được xem là bệnh tự miễn, cụ thể là hệ thống miễn dịch tấn công tế bào beta có vai trò sản xuất insulin ở tuyển tụy, dẫn đến  sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin. Còn bệnh tiểu đường do tự miễn ở người (LADA) thường được gọi là tiểu đường 1,5 do nó mang đặc tính của tiểu đường loại  1 và 2, tức là LADA là một loại bệnh tự miễn giống tiểu đường loại 1 và cũng kháng insulin như tiểu đường loại 2.

Nước giải khát và nguy cơ tiểu đường

Các nhà nghiên cứu tại viện Karrolinska, Thụy Điển đã nghiên cứu ảnh hưởng sự tiêu thụ đường dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường khi sử dụng nước giải khát. Kết quả cho thấy những người trưởng thành uống ít nhất 2 chai nước ngọt 200ml mỗi ngày  gây phát triển bệnh tiểu đường LADA gấp 2 lần và phát triển tiểu đường loại 2 gấp 2,4 lần so với nhóm uống ít hơn hai chai nước ngọt mỗi ngày. Hơn nữa, những người uống 5 chai nước ngọt 200ml mỗi ngày tăng nguy cơ tiểu đường LADA gấp 3,5 lần và 10,5 lần đối với tiểu đường loại 2 bất kể nước ngọt có thành phần đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo.

Kiểm tra lượng đường trong máu

Kiểm tra lượng đường trong máu

Vì sao nước giải khát có chất tạo ngọt nhân tạo lại làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường?

Nhà nghiên cứu Löfvenborg giải thích rằng:

Một là, sự tiểu thụ nước giải khát có thể kích thích sự ngon miệng và làm chúng ta thèm ăn, đặc biệt là những loại thức ăn ngọt, giàu đường có thể dẫn đến tăng cần, đây là một nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hai là, chất tạo ngọt có thể ảnh hưởng xấu đến sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và không có lợi trong đường ruột, dẫn đến không dung nạp được đường glucose.

Theo chuyên gia Dinh Dưỡng, mỗi cá nhân cần phải giới hạn lượng đường hấp thu vào cơ thể mỗi ngày. Điều này không những làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường mà còn giảm những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như  nguy cơ thừa năng lượng dẫn đến tăng cân,  giảm sức khỏe răng miệng.  Ngoài ra, nước giải khát có chất tạo ngọt nhân tạo không có giá trị dinh dưỡng mà còn tác động đến nhiều cơ chế trong cơ thể và tích tụ dần sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới