Phát hiện thêm một virut liên quan đến muỗi cực nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây nhất các nhà Khoa học đến từ Viện nghiên cứu Y học về các bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ (US Army Medical Research Institute of Infectious Diseases) lại vừa phát hiện ra một loài vi rút có đặc tính rất lạ, và khác hẳn với bất cứ một loại vi rút nào trước đây.

Phát hiện thêm một virut liên quan đến muỗi cực nguy hiểm

Phát hiện thêm một virut liên quan đến muỗi cực nguy hiểm

Vi rút này được đặt tên là virut Guaico Culex (GCXC) – một loại virut đa thành phần được phát hiện trên muỗi.

Vi rút này có đặc trưng tương tự như một chiếc túi chứa đầy các bộ phận cơ thể riêng và tách rời nhau. Và nếu bạn đưa chúng vào một bức tường tế bào, bằng cách nào đó gần như là chắc chắn thì chúng sẽ lại liên kết và ghép được với nhau.

Nhà virut học, Bác sĩ Edward Holmes từ Đại học Sydney Úc, người tham gia vào cuộc nghiên cứu nói: “Đó là điều kì lạ nhất. Nếu bạn so sánh nó với cơ thể con người, nó giống như một người sẽ có đôi chân, thân và cánh tay tất cả ở những nơi khác nhau và sau đó tất cả các mảnh ghép đó ghép lại với nhay theo một số  cách để trở thành một con virut nguy hiểm nhất hoạt động. Tôi không nghĩ rằng bất cứ điều gì khác trong tự nhiên lại di chuyển theo cách này”

Câu hỏi khiến các nhà khoa học lo sợ là ngoài loài muỗi có bao nhiêu loài động vật khá có thể bị nói lây nhiễm. Và tác động của nó trên từng loại vật chủ khác nhau như thế nào?

Vi rút nguy hiểm nhất thế giới.

Vi rút nguy hiểm nhất thế giới.

Vi rút nguy hiểm nhất thế giới.

Hơn nữa sự lo lắng các các nhà khoa học càng gia tăng khi loài này được cho là có quan hệ gần gũi với các loại virut thuộc nhóm virut phân đoạn Jingmenviruses – nhóm virut đã tìm thấy và xuất hiện trên loài khỉ. Nhiều nhà khoa học còn e ngại nó có thể lây lan sang các loài linh trưởng khác như động vật có vú thậm chí cả con người. Nếu nó có khả năng lây lan sang con người thì đây là loại vi rút nguy hiểm nhất thế giới mà chúng ta phải đối mặt. Điều đó thật là đáng sợ, Edward Holmes nói.

Nhà vi rút học Gustavo Palacios, người đứng đầu nhóm nghiên cứu này đã viết trong một thông cáo: “Với tất cả sự đa dạng được tìm thấy trong những loại vi rút này, chúng ta không thể lường trước kế tiếp sẽ có những gì tác động đối với sức khỏe con người”

Trước đó vi rút Guaico Culex được phát hiện trong quá trình tiến hành một cuộc điều tra bởi đội ngũ y tế của quân đội Mỹ để phân lập vi rút do muỗi truyền đi khắp nơi trên thế giới trong một nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh lây lan gần đây của vi rút Zika.

Lam Hạ :Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới