Phát hiện thuốc giảm đau dẫn đến nguy cơ suy tim

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo một nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học Châu Âu bao gồm Anh, Italya và Hà Lan đăng tải trên tạp chí Y học nổi tiếng BMJ hôm qua cho thấy các loại thuốc giảm đau được kê đơn phổ biến cũng như không được Bác sĩ kê đơn đều có liên quan tới nguy cơ làm tăng các ca nhập viện vì suy tim.

Phát hiện thuốc giảm đau dẫn đến nguy cơ suy tim

Phát hiện thuốc giảm đau dẫn đến nguy cơ  suy tim

Các loại dược phẩm nói trên được gọi là thuốc chống viêm không chống steroid (NSAID), trong đó có một số thuốc chứa chất ức chế COX – 2. Rất nhiều trong số này chủ yếu được sử dụng đẻ giảm đâu và chống viêm, song một vài loại được bào chế và để sản xuất cách đây hơn một thế kỉ sau khi trải qua các cuộc kiểm tra độ an toàn ở mức rất thấp.

Dựa trên những số liệu mới được thu thập được từ gần 10 triệu người sử dụng trên 27 loại NSAID khác nhau tại bốn quốc gia gồm Đức, Hà Lan, Anh và Italya, cũng như dựa trên các kết quả phân tích 92,163 ca nhập viện vì mắc chứng bệnh suy tim, các Bác sĩ và các nhà Khoa học đã chỉ ra được mối liên hệ chặt trẽ giữa việc sử dụng NSAID và chứng suy tim.

thuốc chống viêm không chống steroid (NSAID)

thuốc chống viêm không chống steroid (NSAID) làm gia tăng các ca nhập viện

Theo đó việc sử dụng NSAID ở mức độ vừa phải như hiện nay đã làm gia tăng nguy cơ các ca nhập viện vì suy tim nhiều hơn so với việc sử dụng chín loại thuốc khác trong quá khứ bao gồm: gồm Diclofenac, Ibuprofen, Indomethacin, Ketorolac, Naproxen, Nimesulide, Piroxicam cùng hai loại chứa chất ức chế COX-2 là Etoricoxib và Rofecoxib, song Diclofenac là loại thuốc mà Hiệp hội Tim mạch châu Âu khuyến cáo không nên kê đơn trong bất kỳ trường hợp nào. Trong khi đó, nếu sử dụng  NSAID liều cao thì sẽ làm tăng nguy cơ gấp đôi thì nguy cơ nhập viện vì suy tim càng cao.

thuốc giảm đau nguy cơ gây đột quỵ tim

thuốc giảm đau nguy cơ gây đột quỵ tim 

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh nghiên cứu của  họ được tiến hành dựa trên việc thu thập số liệu trong đời sống hàng ngày thay vì từ các thí nghiệm được đặt dưới các điều kiện kiểm soát gắt gao, do dó sẽ không thể đưa ra được các kết luận chính xác về nguyên nhân và tác động của NSAID đối với chứng suy tim, cũng như chưa hề xác định được cụ thể loại thuốc nào và liều dùng như thế nào để có thể dẫn tới nguy cơ suy tim cao nhất.

Tuy vậy, việc phát hiện mới này giúp cung cấp thêm bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa nguy cơ suy tim với các loại thuốc NSAID được sử dụng thường xuyên và đơn lẻ, cũng như các thuốc chứa các chất ức chế như COX2.

Lam Hạ: Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới