Phẫu thuật thành công cục u não trên 2 bệnh nhân

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh nhân Lê Văn V, 35 tuổi ở xã Côn Lôn, Na Hang, Tuyên Quang nhập viện trong tình trạng nguy kịch có biểu hiện nôn,  kiệt sức và chóng mặt…Sau khi được các Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cấp cứu và tiến hành chẩn đoán.

Phẫu thuật thành công cục u trong não 2 bệnh nhân
Phẫu thuật thành công cục u trong não 2 bệnh nhân

Phẫu thuật thành công khối u não

Tại đây các Bác sĩ chỉ định và chụp cộng hưởng từ MRI sọ não, kết quả cho thấy hình ảnh một khối u não vùng trán phải, chèn ép các tổ chức não xung quanh gây phù não . Các Bác sĩ đã đi đến kết luận anh bị u não cần phải được phẫu thuật để bóc tách khối u não ngay tránh tình trạng nguy kịch.

Sau hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ thành công khối u  kích thước (6x6x7). Hiện tại sau khi được phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không liệt, được chăm sóc đặc biệt tại khóa Ngoại thần kinh. Bác sĩ chuyên khoa 2, Nguyễn Quang Minh, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Tuyên Quang cho biết.

Được biết trước đó các Bác sĩ đã phẫu thuật cho một bệnh nhân tên Chiến cũng bị bệnh u não có kích thước lớn hơn rất nhiều so với anh Lê Văn V. Bác sĩ Minh cũng cho hay U não ngày càng xuất hiện nhiều và ơ nam nhiều hơn nữ.  Bác sĩ Minh cũng cho biết: U não là sự tăng trưởng tế bào bất thường trong não. Nói chung, có hai loại u não: ung thư (ác tính) hoặc không phải ung thư (lành tính). Trong cả hai trường hợp, nó gây tổn thương tế bào não, đôi khi cũng dẫn tới tử vong.

phát hiện u não không quá khó khăn
Phát hiện u não không quá khó khăn

– Khối u não là nguyên nhân chính gây tử vong liên quan đến ung thư ở bệnh nhân dưới 14 tuổi và là nguyên nhân chính thứ hai gây tử vong liên quan đến ung thư ở bệnh nhân dưới 20 tuổi.

– Theo Bác sĩ Minh có khoảng 120 loại u não có thể ảnh hưởng tới người dân bất kể tuổi tác, chủng tộc, giới tính khiến cho việc điều trị rất khó khăn. Tất cả các dạng u não đều có thể gây tử vong.

– Khối u não ở trẻ em khác với những khối u não ở người lớn và chúng được điều trị với kỹ thuật và thuốc khác. Khi u não ảnh hưởng tới trẻ em, thậm chí đã được cứu chữa, nó có thể dẫn tới suy giảm nhận thức và khả năng học tập suốt đời của chúng, dẫn tới suy giảm chất lượng sống của họ.

Bác sĩ Minh cũng cho biết hiện nay việc phát hiện u não không quá khó khăn, các bệnh viện tuyến dưới cũng có thể thực hiện được. Nhiều phương tiện kĩ thuật hình ảnh y học được đầy tư đồng bộ và nhân lực đã giúp các  bệnh viện tuyến dưới  thực hiện các chẩn đoán này. Đối với bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bệnh viện đã tự làm chủ được các kĩ thuật cao, các kĩ thuật chuyên sâu trong phẫu thuật thần kinh cột sống, mạch máu.. giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian và kinh phí không phải chuyển lên tuyến trên.

Lam hạ – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới