Phố thuốc bắc – Một nét văn hóa đặc sắc tại Hà Nội

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phố thuốc bắc là tên gọi của phố Lãn Ông một trong những phố cổ hiếm hoi còn giữ lại được ngành nghề của cha ông để lại tại Hà Nội. Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm, nhưng phố thuốc bắc vẫn phát triển và gìn giữ nhiều nét văn hóa đẹp tại đây.

Phố thuốc bắc - Một nét văn hóa đặc sắc tại Hà Nội
Phố thuốc bắc – Một nét văn hóa đặc sắc tại Hà Nội

Phố thuốc bắc một nét văn hóa đặc sắc của Hà Nội

Phố thuốc bắc là con phố chạy dọc qua các tuyến phố như Hàng Cân – Chả cá đến Hàng Vải. Những cửa hàng thuốc bắc vẫn tập nập người đến người đi. Có người đến Hà Nội chri kịp chạy mua một thang thuốc bắc tại phô Thuốc bắc để mang về bởi không nơi nào có thể bán thang thuốc như vậy, có những người đến con phố này là để được bắt mạch trị bệnh. Hoặc có những người đến đây để tìm mua những vị thuốc quý mà nhiều nơi không có.

Phố thuốc bắc – Lãn Ông trước kia có tên là phố Phúc Kiến, với ngành nghề từ xưa đến nay nhiều nhà vẫn gìn giữ là buôn thuốc bắc, các cửa hàng ngày nay không chỉ buôn bán thuốc bắc mà còn bán cả thuốc nam để phục vụ nhu cầu của nhiều người mua tìm đến.

Phố thuốc bắc có hàng trăm cửa hàng buôn bán dược liệu, và các nhà thuốc chẩn trị Đông Y mới có cũ có, nhưng hiện nay chỉ còn 3 cửa hàng chẩn trị y học cổ truyền là số nhà 52, số nhà 56 và số nhà 83.

Phố đã thay đổi theo sự phát triển của xã hội, nhưng vẫn giữ được nhiều nét văn hóa vốn có, đến đây, bạn vẫn ngửi thấy mùi thuốc bắc đặc trưng, vẫn thấy những bồ, những mẹt đựng thuốc. Tuy không còn sự chân chất như xưa nhưng vẫn còn phảng phất những nét văn hóa cổ truyền của dân tộc.

Loại thuốc nào cũng có ở Phố thuốc bắc

Phố thuốc bắc còn được gọi là chợ Đông y lớn nhất Việt Nam bởi ở đây bất cứ loại thuốc nào bạn cũng tìm được, thượng vàng hạ cám, loại nào cũng có. Và để tìm được loại thuốc mà mình cần thì người mua cần phải có con mắt tinh tường.

Người mua có thể chọn nhiều loại dược liệu tại phố thuốc bắc
Người mua có thể chọn nhiều loại dược liệu tại phố thuốc bắc

Trong phố thuốc bắc cũng có những nhà thuốc uy tín hoặc cũng có những cửa hàng bán thuốc vì mục đích thương mại, do đó người ta cũng không thể đánh đồng tất cả những nhà thuốc tai đây.

Do nhu cầu về thuốc Đông y lớn nên dược liệu ở đây cũng có nguồn gốc xuất xứ khác nhau, Trung Quốc có, Việt Nam có. Bởi vậy, nếu có nhu cầu đến con phố này để mua thuốc thì bạn cũng nên có những sự lựa chọn kỹ càng khi mua. Hơn 90% loại thuốc bán ở đây có nguồn gốc từ Trung Quốc, bởi nhu cầu và thực tế cung ứng của nước ta không đủ.

Chính những sự phát triển của xã hội hiện đại đã làm thay đổi của nhiều tuyến phố ở Hà Nội, trong đó có phố thuốc bắc. Tuy nhiên, dù có thay đổi như thế nào thì phố thuốc bắc – Lãn Ông vẫn giữ được nét văn hóa vốn có về một nơi cung cấp, buôn bán dược liệu sầm uất của Việt Nam.

 Đào Trịnh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới