Phụ nữ mang thai sử dụng kháng sinh như thế nào

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Trong thời gian mang thai phụ nữ nếu sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách, không đúng thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Phụ nữ mang thai sử dụng kháng sinh như thế nào

Phụ nữ mang thai sử dụng kháng sinh như thế nào

Hầu hết trong thời gian dài mang thai, phụ nữ cũng mắc phải một số bệnh phải cần dùng đến thuốc kháng sinh.Tuy nhiên các thuốc kháng sinh đều vượt qua được hàng rào nhau thai và có thể gây tác hại cho thai nhi. Mức độ tác hại đến thai nhi tùy thuộc vào từng loại kháng sinh và sử dụng liều lượng, thời gian sử dụng. Và các tác hại của nó gây ra cho thai nhi là vô cùng khôn lường. Tuy nhiên nếu các bà bầu không sử dụng bệnh tình sẽ trở nên trầm trọng cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Vậy việc phụ nữ mang thai uống thuốc kháng sinh như thế nào cho đúng cách khi bà bầu ốm nặng. Theo TS. Bác sĩ Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội với bà bầu cần nên chú ý những loại kháng sinh sau.

Nhóm có thể dùng: Bao gồm có beta- Lactamin như (penicillin, ampicillin, amoxicillin, cephalosporin…) được dùng trong điều trị các bệnh liên quan đến răng miệng, viêm đường hô hấp trên, viêm màng não ..

Các loại macrolid như: “erythromycin, clarithromycin, roxithromycin…” dùng để trị khuẩn nhiễm đường hô hấp, viêm phổi viêm phế quản, viêm amidan, nhiễm trùng tai, mũi họng…

Đấy là nhóm kháng sinh tương đối an toàn đối với thai nghén, lượng thuốc đi qua nhau thai tương đối ít so với các kháng sinh khác nên đồng độ thuốc trong máu thai nhi thấp.

20151203075339-thuoc

Bà bầu cần nên chú ý những loại kháng sinh

Nhóm không thể dùng  gồm có: Nhóm tetracycline (doxycylin, minocyclin…) loại này rất nguy hiểm vì có nguy cơ làm hỏng men răng của trẻ khi sinh ra. Nhóm aminoglycosid (streptomycin, kanamycin…) vì nó có thể gây tổn thương thận và gây độc cho tai của em bé (gây điếc không phục hồi. Nhóm quinolin (offloxcin, ciprofloxacin..)có nguy cơ gây ra rối loạn sự phát triển xương khớp của trẻ em. Ketoconazol có thể gây ra dị tật dính ngón tay cho trẻ em còn Biseptol gây thiếu máu nặng cho cả em bé và mẹ.

Nhóm thuốc dùng thận trọng: Rifamycin không nên dùng cho 3 tháng đầu của thai kì còn nitrofuran và acid nalidixic không nên dùng vào thời gian cuối thai kì..

Phụ nữ mang thai cần lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh, các tác hại của  thuốc kháng sinh gây ra có thể là khuyết tật, dị dạng hay thậm trí tử vong thai nhi. Nếu bị ốm nặng và thuốc kháng sinh là giải pháp duy nhất giúp chữa bệnh thì bạn cần phải tuân thủ chỉ định của Bác sĩ để tránh những hậu quả về sau của bé cũng chính cho cả mẹ.

Lam Hạ :Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới