Phương pháp điều trị khi bị nhiễm virus Zika

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có đến 80% người bị nhiễm virus Zika không có các triệu chứng lâm sàng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ. Những triệu chứng phổ biến nhất là phát ban, sốt, đỏ mắt hoặc đau khớp.

benh-do-virus-zika-gay-ra-chua-co-thuoc-dieu-tri-dac-hieu
Bệnh do virus Zika gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Tác hại của Virus Zika gây ra hội chứng teo não ở trẻ sơ sinh; do đó việc biết được bản chất, sự nguy hiểm của Virus Zika để từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả thực sự cần thiết.

Chẩn đoán khi bị nhiễm virus Zika

Triệu chứng khi bị nhiễm virus Zika gây ra tương tự với triệu chứng sốt chikungunya hoặc sốt xuất huyết. Đây cũng là những bệnh lây truyền qua loại muỗi truyền virus Zika.

Nếu gặp một trong số triệu chứng của bệnh và đặc biệt là vừa từ vùng lưu hành virus Zika trở về, thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Ngoài ra, nếu vừa đi du lịch trở về, bạn hãy nói với bác sĩ về thời gian cũng như những địa điểm bạn đã đến.

Từ đó, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm máu để tìm virus Zika hay những virus tương tự như virus gây bệnh sốt chikungunya hoặc sốt xuất huyết.

Điều trị khi bị nhiễm virus Zika

phu-nu-dang-mang-thai-can-hoi-chan-voi-chuyen-khoa-san-de-theo-doi
Phụ nữ mang thai cần hội chẩn với chuyên khoa sản để theo dõi.

Hiện nay, bệnh do virus Zika gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; vì vậy phương pháp điều trị triệu chứng là chủ yếu.

– Khi bị nhiễm virus Zika, người bệnh cần nghỉ ngơi nhiều, hạ sốt và giảm đau bằng paracetamol hoặc thuốc acetaminophen. Không được dùng aspirin và các thuốc chống viêm không chứa steroid khác cho đến khi chẩn đoán, loại trừ nguy cơ sốt xuất huyết để giảm nguy cơ chảy máu.

– Bên cạnh đó, cần uống đủ nước oresol, bồi phụ nước và điện giải, nước sôi để nguội hoặc nước trái cây.

– Thường xuyên vệ sinh mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9% và theo dõi các biểu hiện tổn thương thần kinh như yếu hay liệt cơ…

– Nếu bạn đang điều trị bệnh khác hay đang dùng thuốc hãy trao đổi với bác sĩ trước khi nhận thêm phương pháp điều trị khác.

– Đối với phụ nữ đang mang thai, cần hội chẩn với chuyên khoa sản để theo dõi bất thường về thai nhi. Nên theo dõi siêu âm thai hai tuần một lần để phát hiện sớm tình trạng vôi hóa não hoặc đầu nhỏ ở thai nhi.

– Trường hợp bệnh nhân có thể trạng yếu có thể khiến bệnh xuất hiện nhiều triệu chứng nặng, dễ nhầm lẫn với các căn bệnh nguy hiểm hơn như bệnh chikungunya hoặc sốt xuất huyết.

– Nếu bạn bị nhiễm virus Zika, hãy tránh bị muỗi đốt trong tuần đầu tiên bị nhiễm bệnh. Bởi trong tuần đầu tiên, virus Zika có thể được tìm thấy trong máu và có thể lây truyền từ người bệnh sang muỗi thông qua việc bị muỗi đốt.

An Bình – ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới