Ra máu bất thường giữa chu kì kinh nguyệt có đáng lo hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chu kì kinh nguyệt của chị em thường từ 28-34 ngày. Tuy nhiên có nhiều chị em thắc mắc rằng cứ đến giữa chi kì kinh nguyệt là bị ra máu bất thường, có khi là màu đỏ, có khi lại là màu nâu thì có vấn đề gì, đáng lo hay không?

Chu kì kinh nguyệt

Chu kì kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở chị em phụ nữ. Trong chu kì kinh nguyệt cơ thể chị em phụ nữ sẽ phóng thích trứng vào giai đoạn phóng noãn. Khi phóng noãn thì nội mạc tử cung sẽ thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ hoặc hình thành thai kỳ.

chu-ki-kinh-nguyet
Chu kì kinh nguyệt hàng tháng của chị em

Chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ được chia ra làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc,  giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Kết thúc pha hoàng thể sẽ là bắt đầu cho một chu kì mới hình thành nang trứng mới.

Một chu kì kinh nguyệt thường quay vòng trong khoảng 28 ngày, tuy nhiên ở nhiều chị em lại diễn ra lâu hơn, có thể kéo dài 34 ngày. Nhưng dù thế nào, giai đoạn hoàng thể vẫn luôn phải diễn ra trong vòng 14 ngày.

Nguyên nhân ra máu giữa chu kì kinh nguyệt

Ra máu bất thường giữa chu kì kinh nguyệt có đang lo hay không, các bác sĩ cho biết nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do máu chảy từ nơi phóng noãn của buồng trứng. Khi noãn chín, thì noãn được phóng ra khỏi buồng trứng.

tu-cung-co-bop
Tử cung co bóp mạnh nên có thể xảy ra hiện tượng ra một ít máu hồng.

Ngoài ra còn do tử cung bị kích thích, co bóp nên có thể xảy ra hiện tượng ra một ít máu hồng. Tuy nhiên, lượng máu ở cả 2 trường hợp này thường không nhiều và không kéo dài quá lâu.

Ra máu giữa chu kì kinh nguyệt có đáng lo hay không?

Các bác sĩ cho biết hiện tượng ra máu bất thường giữa chu kì kinh nguyệt chưa chắc là chị em đã có bệnh. Tuy nhiên để có thể đảm bảo sức khỏe và tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng này thì bác sĩ khuyên chị em nên đến cơ sở Y tế để khám và có hướng điều trị kịp thời.

ra-mau
Ra máu âm đạo giữa chu kì kinh nguyệt có thể là biểu hiện chị em đã mắc một số bệnh phụ khoa

Ra máu âm đạo giữa chu kì kinh nguyệt có thể là biểu hiện chị em đã mắc một số bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, rối loạn kinh nguyệt, u xơ âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung hay tắc vòi trứng,…

Đặc biệt nếu chị em mà đã sử dụng thuốc tránh thai mà vẫn bị ra máu giữa chu kì thì chị em nên chú ý. Vì uống thuốc tránh thai thì chị em vẫn có chu kì kinh nguyệt bình thường.

Còn nếu chị em uống tránh thai thất thường thì làm lượng nội tiết tố nữa sẽ bị giảm đột ngột trong những ngày không uống cũng sẽ làm cho bạn ra máu như ngày bị hành kinh. Do vậy, khi bạn uống thuốc tránh thai đều đặn thì hiện tượng ra máu bất thường giữa chu kì kinh nguyệt của chị em cũng sẽ mất dần đi.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới