Sẽ có một kì thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề Bác sĩ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đây là thông tin mới nhất được đưa ra trong cuộc hội thảo về: “Định hướng triển khai và lộ trình phát triển ngân hàng câu hỏi cho kì thi chung tiến tới thi Chứng chỉ hành nghề cho Bác sĩ đa khoa” vừa diễn ra.

chung-chi-hanh-nghe-y-khoa
Sẽ có một kì thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề Bác sĩ

Cần thiết phải có một kì thi quốc gia để cấp chứng chỉ Bác sĩ đa khoa

Mục đích của hội thảo là để Bộ Y tế tiến hành tham vấn các ý kiến của các cơ quan, về việc xây dựng chính sách cho một kì thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề đa khoa. Dựa vào đó để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế và là cơ sở để xác định chuẩn năng lực nghề nghiệp tối thiếu của cán bộ y tế khi tham gia vào hệ thống y tế.

Hơn nữa việc cần thiết phải có một kì thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề Bác sĩ đa khoa ở nước ta hiện nay còn nhằm mục đích để đồng bộ với hệ thống đào tao Y – Dược trên Thế giới. Như trên thế giới hiện nay hầu hết các quốc gia đều có kì thi quốc gia để cấp giấy phép hành nghề cho những sinh viên học ngành Y mới ra trường. Trong khi đó ở Việt Nam hiện nay việc cấp chứng chỉ cho bác sĩ đa khoa hiện tại còn khá bất cập. Thay vì chỉ cấp một loại chứng chỉ không thời hạn như ở nước ta, phần lớn các nước trên thế giới họ cấp chứng chỉ hành nghề dựa theo năng lực. Đây là nguyên nhân cần thiết phải có một kì thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ đa khoa.

Tổ chức thi cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ vào thời gian nào?

Theo hội thảo thì đối tượng cấp là các bác sĩ đa khoa đã tốt nghiệp và được cấp bằng Bác sĩ đa khoa (nhưng chưa được hành nghề). Tuy nhiên việc tổ chức thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề trước hay sau thời gian 18 tháng thực tập của sinh viên khi tốt nghiệp là điều còn chưa được quyết định.

se-co-mot-ki-thi-quoc-gia-y
Lộ trình đi đến kì thi quốc gia

Đối với một số quan điểm cho rằng nên tổ chức kì thi quốc gia và cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ cho các sinh viên mới tốt nghiệp (tức là trước kì thực hành 18 tháng tại bệnh viện) điều này sẽ mang lại cơ hội công bằng cho sinh viên tốt nghiệp cả trong và ngoài nước. Với cách làm này sinh viên chỉ cần vượt qua kì thi là chứng minh được mình đạt năng lực yêu cầu là có thể hành nghề chuyên môn liên quan đến người bệnh. Và ưu điểm hơn là gắn luôn trách nhiệm vào bản thân bác sĩ (khi đã được cấp chứng chỉ) khi bước vào quá trình thực tập mà không phụ thuộc quá  nhiều vào bác sĩ khi đi thực tập tại bệnh viện.

Nhưng việc tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ sau khi thời gian thực tập như chúng ta vẫn làm hiện nay thì bác sĩ có thể hoạt động độc lập ngay sau khi họ được cấp chứng chỉ vì họ đã chứng minh được bản thân đã đạt năng lực tối thiểu theo yêu cầu chuẩn của năng lực. Nhưng với cách này thì một số trường Đại học đào tạo ngành Y cho rằng việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ sau khi thực tập càng tăng thêm gánh nặng cho sinh viên vì phải mất 6 năm học và 18 tháng thực tập và thêm 3 năm học chuyên sâu.

se-co-mot-ki-thi-quoc-gi-rieng-cho-sinh-vien-y-khoa
kì thi quốc gia và cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ

Do đó dựa trên những đóng góp và trao đổi thảo luận trên Bộ sẽ đưa ra phương án tối ưu nhất. Hiện Bộ Y tế đang soạn thảo bộ câu hỏi cho phần đánh giá năng lực. Đây cũng là cơ hội để các chuyên gia cũng như các trường đào tạo tìm tiếng nói chung góp ý kiến vào dự thảo. Người đại diện Bộ y tế cũng khẳng định việc lập ủy ban thi chứng chỉ hành nghề và ủy ban xây dựng ngân hàng câu hỏi sẽ là nhiệm vụ chủ chốt trong thời gian tới.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới