Bí quyết học tốt cho sinh viên Y khoa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để đạt được kết quả tốt nhất, đầu tiên sinh viên phải xác định tự thân vận động không phụ thuộc vào giảng viên vì họ chỉ là người hướng dẫn còn muốn học tốt sinh viên phải tự tìm tòi học hỏi. Hãy xác định học vì đam mê và để vận dụng vào chữa trị cho người bệnh.

Sinh viên y khoa cần học những gì trước khi ra trường
Sinh viên y khoa cần học những gì trước khi ra trường

Học tiếng anh ngay từ năm 1

Ngay từ khi bước chân vào các trường Đại học y, các bạn cần chuẩn bị cho mình một vốn tiếng anh thật tốt làm sao cho hết năm 4 phải đạt 7.0 Ielts hoặc Toeic tương đương.  Bởi khi giỏi tiếng anh các bạn các bạn mới có thể đọc được các tài liệu chuyên ngành cập nhật những kiến thức mới về y học trên thế giới.

Về học thuật, ở năm 1 và năm 2 phải hiểu và nắm thật chắc kiến thức Giải phẫu và Sinh lý bởi đây là hai môn nền móng cho tất cả các bộ môn lâm sàng sau này.  Một số môn đang lưu ý nữa là: Vi sinh, hóa sinh, mô phổi và miễn dịch.

Tốt nhất đến cuối năm thứ 2 có thể xin tham gia một đề tài nào đó của các bộ môn cơ sở để làm quen với nghiên cứu khoa học.

Nắm vứng kiến thức bản lề

Năm thứ 3 là năm rất đặc biệt, có tính bản lề, các bạn sẽ bắt đầu được học tiền lâm sàng và lâm sàng ở học kỳ 2. Có 3 môn cần nắm vững khi học năm 3 đó là: Giải phẫu bệnh, sinh lý, bệnh lý học và dược lý. Ba môn này rất quan trọng về sau.

Các sinh viên cần chuẩn bị thật tốt kiến thức về giải phẫu
Các sinh viên cần chuẩn bị thật tốt kiến thức về giải phẫu và bệnh lý học

Các bạn cần học cách khám đúng và phát hiện đúng các chiệu chứng bệnh. Bắt đầu học tư duy từ triệu chứng vào bệnh. Khám được càng nhiều càng tốt hỏi càng nhiều càng tốt. Tất nhiên các bác sĩ, thầy cô không phải lúc nào cũng rảnh để trả lời tất cả những câu hỏi của bạn vì vậy hãy tự tìm câu trả lời cho mình khi các thầy cô bận.

Phải đọc được xét nghiệm

Đến năm thứ 4 và thứ năm, này các bạn bắt đầu học về bệnh học, triệu chứng, chuẩn đoán sơ bộ, chỉ định xét nghiệm. Đến năm thứ 4 và 5 các bạn phải đọc được xét nghiệm, hiểu biết  về điều trị. Tốt nhất bám chặn vào một số bệnh mà khoa phân công. Theo sát diễn biến về bệnh và điều trị của người bệnh để đọc tài liệu rồi so sánh.

Sẽ có nhiều điều không giống như trong sách vì vậy khi nào không hiểu phải hỏi ngay lại thầy cô. Khi này bạn nên tiếp tục đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học . Ở năm thứ 5 nếu có ý định thi nội trú hãy bắt đầu xin tài liệu dần.

Củng cố lại kiến thức

Đến năm thứ 6, điều các bạn cần làm là củng cố lại khiến thức để làm khóa luận, học thật nhiều nếu có ý định thi nội trú, và tìm kiếm học bổng ở nước ngoài.

 Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới