Sổ tay về bệnh ung thư vú cần thiết cho phụ nữ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư vú là căn bệnh tấn công ở phụ nữ vào tất cả các lứa tuổi, bệnh không những nguy hiểm đến sức khỏe mà còn làm cho phụ nữ cảm thấy tự ti bởi những mặc cảm của xã hội.

loai-bo-ung-thu-vu
Sổ tay về bệnh ung thư vú cần thiết cho phụ nữ

Bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Xét về bệnh lí học thì ung thư vú gây ra do sự hình thành và phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường hoặc các tế bào bị đột biến  trong các mô của vú. Sự sinh sôi nảy nở của các tế bào bất thường này sẽ tạo ra các tế bào ung thư và nhanh chóng xâm lấn các mô gần đó và di căn đến các nơi khác theo hệ thống mạch máu. Loại ung thư vú phổ biển ở nữ giới là ung thư biểu mô động mạch và ung thư biểu mô tiểu thùy.

Hiện nay y học hiện đại vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra ung thư vú ở phụ nữ nhưng có nhiều nguy cơ tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư vú phát triển như: Độ tuổi, di truyền, phụ nữ xuất hiện kinh nguyệt, môi trường sống, lối sống và thuốc sử dụng..

nhan-biet-ung-thu-vu-cho-phu-nu
dấu hiệu ung thư vú ở phu nữ

Các nguy cơ được cho là gây ung thư vú cao

Những phụ nữ trẻ thường có nguy cơ gây ung thư vú rất cao và thông thường độ tuổi đang trong thời gian sung sức nhất là từ 18 đến 40. Các nguy cơ cao được cho là dễ dẫn ung thư vú trong thời gian này như:

Gen di truyền: Đối với những người có tỉ lệ mắc ung thư vú ở những người có người thân mắc bệnh thường cao khoảng 80-90%. Nếu trường hợp có mẹ hoặc em gái, chị giá được chẩn đoán là mắc ung  thư vú thì cũng cần phải chú ý.

Sớm có kinh nguyệt cũng được xét vào nguyên nhân cao dẫn đến ung thư vú. Thông thường ở độ tuổi phụ nữ phát triển là 14- 18 tuổi nhưng với những phụ nữ có kinh nguyệt sớm từ 12 tuổi tỉ lệ mắc ung thư vú rất cao.

Mang thai lần đầu muộn: Ngoài 30 tuổi mới mang thai lần đầu được cho là nguyên nhân dẫn đến ung thư vú cao. Điều này đã được các nhà khoa học khuyến cáo tại hội nghị ung thư vú quốc tế.

Ngoài ra còn có các nguy cơ dẫn đến ung thư vú như ngực quá lớn, nghiện rượu, béo phì và ít vận động và màu da. Tỉ lệ người da trắng thường mắc cao hơn so với người có màu da vàng. Hơn nữa là việc sử dụng các loạt thuốc tránh thai khiến thay đổi nội tiết tố..

dau-hiue-nhan-biet-ung-thu-vu
Các nguy cơ được cho là gây ung thư vú cao

Nhận biết ung thư vú bằng mắt thường.

Ngực thay đổi bất thường là biểu hiện của bệnh lí học ung thư vú ở phụ nữ. Nếu như bạn bất ngờ phát hiện ngực có biểu hiện bất thường thì cần để được bác sĩ thăm khám.

Xuất hiện khối u bên trong hoặc xung quanh vú hoặc dưới nách, điều này được cảm nhận bằng tay hoặc sự phát triển của khối u gây vướng víu khó chịu.

Vú có những biểu hiện như lồi lõm hoặc núm vú thụt vào trong, da xung quanh bị mẩn đỏ đau nhức xung quanh, núm vú xuất hiện chảy dịch  vàng nâu. Nhiều người có thói quen kiểm tra sẽ phát hiện được những thay đổi này.

ung-thu-vu-o-phu-nu
Làm gì khi phát hiện mình bị ung thư vú

Làm gì khi phát hiện mình bị ung thư vú

Khi bạn phát hiện mình có những dấu hiện ung thư vú ở phụ nữ thì phần trăm bạn bị ung thư vú rất cao. Tuy nhiên để biết chính xác về bệnh lí cần phải có những chuyên sâu về xét nghiệm y tế để được chẩn đoán.

Biện pháp được cho hiệu quả là không nên để thời gian này kéo dài thêm mà phải cần sự giúp đỡ. Chú ý là không chủ quan để bệnh phát triển, hãy chia sẽ những khó khăn để bác sĩ tìm cách giải quyết.

Hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được điều trị, quan trọng là phải đúng chuyên khoa sẽ có những đội ngũ bác sĩ giỏi và hơn nữa là các phương pháp và dụng cụ để  điều trị.

Và điều cần thiết hơn nữa là hãy đưa ra những lời khuyên cho những người thân của mình để đi khám vài nguyên nhân di truyền của bệnh là khá cao để được điều trị kịp thời tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.v

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới