Sử dụng kĩ năng cấp cứu người bị sét đánh trúng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để cấp cứu người bị xét đánh, việc hô hấp nhân tạo kết hợp với xoa bóp tim ngoài lồng ngực giúp cứu sống nạn nhân bị sét đánh mà nhiều người làm tưởng là đã chết. Vấn đề phải làm thật nhanh trong khoảng 7 phút đầu khi nạn nhân bị sét đánh.

Sử dụng kĩ năng cấp cứu người bị sét đánh trúng
Sử dụng kĩ năng cấp cứu người bị sét đánh trúng

Sét là một hiện tượng tự nhiên hình thành khi tia lửa điện phóng ra với nguồn điện rất lớn. Người bị sét đánh là người nằm trong vùng tia lửa điện đó và rất dễ tử vong vì nguồn điện thường quá cao dẫn đến hiện tượng ngừng tim đột ngột và nạn nhân chết lâm sàng.Nếu không được trợ giúp kịp thời nạn nhân sẽ chết hẳn.

Cần xử trí nhanh để cấp cứu người bị xét đánh

Theo Bác sĩ Hoàng Linh Trung, bệnh viện E, Khi gặp trường hợp người bị xét đánh, nếu nạn nhân vẫn tỉnh táo thì cần chỉ cần ủ ấm cho uống ít rượu  khoảng 20 ml hoặc nước đường nóng; sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Đối với nạn nhân gặp phải trường hợp hôn mê, người cấp cứu cần phải kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không, bằng cách áp má vào mũi nạn nhân hoặc áp mạnh tay vào lồng ngực xem tim có còn hoạt động. Ngay lập tức dùng tay vào hai động mạch cổ nạn nhân. Nếu nạn nhân ngừng tuần hoàn ngay lập tức tiến hành hồi sức tim phổi bằng cách sau:

Đặt nạn nhân nằm ngửa rồi tiến hành hô hấp bằng miệng – miệng: Lấy tay bịt mũi nạn nhân lại, hít một hơi thật sâu sau đó ngập kín miệng của nạn nhân thổi một hơi dài rồi buông ra để nạn nhân thở bình thường. Tiếp tục làm như vậy nhiều lần.

Động tác cấp cứu người bị xét đánh cần kết hợp với ép tim ngoài lồng ngực
Động tác cấp cứu người bị xét đánh cần kết hợp với ép tim ngoài lồng ngực

Động tác cấp cứu người bị xét đánh cần kết hợp với ép tim ngoài lồng ngực: xác định 1/3 dưới xương ức, đặt 2 tay lên vị trí vừa xác định và ép liên tục khoảng 30 lần với tần suất nhanh khoảng 100 lần/ 1 phút.

Luân phiên kết hợp với thổi ngạt ép tim như vậy với tỉ lệ 2 lần thổi và 30 lần ép tim cho đến khi nhân viên y tế đến hỗ trợ và có các trang thiết bị thiết yếu.

Cố gắng cố định cột sống cổ, lưng cho bệnh nhân trong trường hợp nghi ngờ nạn nhân có vết thương ở cổ, đầu hoặc vùng cổ sưng nề có máu tụ

Sau khi câp cứu và sơ cứu nạn nhân cần nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để thực hiện các chẩn đoán, hồi sức và các xét nghiệm y tế. Nên thực hiện hồi sức tim – phổi tích cực với tất cả các nạn nhân bị sét đánh bởi vì cơ may để có một hồi sức thành công lầ rất lớn so với những nguyên nhân ngừng tim khác.

Chú ý đề phòng sét đánh

Thời tiết mùa hè thường sảy ra mưa giông (mây đen, không khí, gió) cần vào nhà trú mưa trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, của ra vào, các đồ dùng điện và tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm bể nước, vòi nước và tuyệt đối không sử dụng các thiết bị dẫn phát sóng.

Với trường hợp đang ở ngoài trời thì gặp mưa giông mà không chạy kịp nơi chú ẩn, thì tuyệt đối không vào gần cây cối để trú mưa  và tránh cac khu vực có các trạm điện và kim loại và phải tìm chỗ khô ráo. Khi muốn ra khỏi nơi trú ẩn, ít nhất đợi 30 phút sau tiếng sét cuối cũng mới đi ra khỏi, không ran gay sau khi trời tạnh.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới