Sử dụng vitamin D phòng bệnh còi xương cho trẻ em như nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh còi xương cho trẻ em là do trẻ bị thiếu vitamin D. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là các bậc phụ huynh sử dụng Vitamin D phòng bệnh còi xương cho trẻ em như thế nào là đúng đắn và hợp lý?

Cho trẻ bú sữa mẹ.

Cho trẻ bú sữa mẹ.

Bệnh còi xương là một bệnh toàn thân, không những chỉ ảnh hưởng tới hệ xương mà còn ảnh hưởng tới các cơ quan khác: hệ thần kinh, cơ, máu…Bệnh còi xương ở trẻ em còn khiến trẻ hay mắc các bệnh về hô hấp như viêm phổi, gù lưng, cong vẹo cột sống vô cùng nguy hiểm.

Vitamin D được đánh giá là một yếu tố cần thiết để cơ thể hấp thu đủ canxi. Khi cơ thể trẻ thiếu vitamin D sẽ làm giảm hấp thu canxi ở hệ tiêu hóa như ruột, gây tình trạng canxi ở máu giảm, gây ra các dấu hiệu rối loạn chức năng của hệ thần kinh như vã mồ hôi, gây loãng xương.

2 nguồn cung cấp vitamin D cho cơ thể

  • Nguồn ngoại sinh:

Nguồn vitamin D phòng bệnh còi xương cho trẻ em có từ các loại thực phẩm mà các bậc phụ huynh cho con ăn hàng ngày. Tuy nhiên, các thức ăn chỉ cung cấp rất ít vitamin D, chỉ từ khoảng từ 20 – 40 đơn vị/ngày. Trong những loại thực phẩm thường dùng cho bé thì chỉ có Dầu gan cá là giàu vitamin D phòng bệnh còi xương cho trẻ em cực kỳ tốt.

  • Nguồn nội sinh:

Theo tin y học thì Nguồn nội sinh là nguồn cung cấp vitamin D chủ yếu cho cơ thể.

Vitamin D được tổng hợp từ chất 7-Dehydrocholesteron ở dưới da dưới tác dụng bức xạ của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời thành cholecalciferol (vitamin D3).

Mức độ tổng hợp rất khác nhau tuỳ theo điều kiện khí hậu, mức độ ô nhiễm không khí, mức độ chiếu nắng của mặt trời và sắc tố trên da. Vì vậy cho trẻ tắm nắng hàng ngày là cần thiết để  cơ thể trẻ tự tổng hợp vitamin D.

Tắm nắng cho trẻ.

Tắm nắng cho trẻ.

Những chú ý trong việc phòng bệnh còi xương cho trẻ

Để phòng bệnh còi xương ở trẻ, thì lời khuyên từ các bác sĩ là với người mẹ trong thời gian mang thai và cho con bú cần phải tắm nắng, nghĩa là cần có thời gian hoạt động ngoài trời, có chế độ ăn uống đầy đủ. Vào những tháng cuối của thời kỳ mang thai nên ăn thêm các thức ăn có chứa vitamin D hoặc uống thêm dầu cá hoặc có thể bổ sung vitamin D bằng thuốc.

Vitamin D phòng bệnh còi xương cho trẻ em, tuy nhiên cùng với việc cung cấp đầy đủ vitamin D cho trẻ thì các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ đầy đủ. Khi cho trẻ ăn sam cần đảm bảo đủ chất. Tận dụng các yếu tố thiên nhiên, có chế độ cho trẻ chơi ngoài trời  nên cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng sớm, ngồi chỗ có ánh nắng mặt trời, không có gió lùa, bỏ bớt quần áo và tã lót và cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng ngay từ tháng đầu sau đẻ. Bổ sung vitamin D khi cần thiết, theo chỉ định của bác sĩ.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới