Sự thật về Dược học cổ truyền chữa bệnh ung thư?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dù chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào được công bố về khả năng chữa ung thư của các loại dược liệu nhưng không ít người bệnh đổ xô săn lùng nguồn dược liệu quý.

Các cây thuốc chữa ung thư vẫn đang trong thời gian nghiên cứu
Các cây thuốc chữa ung thư vẫn đang trong thời gian nghiên cứu 

Hiện các cây thuốc dược liệu được cho là có khả năng chữa ung thư vẫn đang trong thời gian cần được nghiên cứu. Theo Tin tức Y Dược, tuy chưa biết công dụng điều trị đến đâu nhưng những nguồn tin thổi phồng sức mạnh của cây dược liệu đã tạo nên làn sóng săn lùng nguồn dược liệu quý khiến nguồn tài nguyên dược liệu bị khai thác kiệt quệ, thậm chí người tiêu dùng dễ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Dược liệu quý chữa được ung thư?

Không ít trường hợp người bệnh bị ngộ độc, biến chứng do dùng bài thuốc từ dược liệu, các loại thuốc lá, thuốc nam, thậm chí cả thực phẩm chức năng để chữa ung thư do dùng phải hàng nhái. Trả lời trên báo chí, Trưởng khoa Tài nguyên Dược liệu – Viện Dược liệu, TS. Phạm Thanh Huyền cho biết, hiện có rất nhiều loại thảo dược được quảng cáo chữa ung thư nhưng chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào công bố về kết quả quả này. Hiện các cây thuốc vẫn là đối tượng cần đầu tư nghiên cứu chuyên sâu để có thể tạo ra sản phẩm có chức năng hỗ trợ điều trị một số loại bệnh, trong đó có ung thư.

Cũng theo Tiến sĩ Huyền, việc sử dụng các nguồn dược liệu để điều trị bệnh cần được sự hướng dẫn từ những người có chuyên môn như bác sĩ, Y sĩ tốt nghiệp chuyên ngành Y học Cổ truyền, đơn vị cung cấp những sản phẩm đó nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Bởi các loại thảo dược quảng cáo kia chỉ có tác dụng trong việc hỗ trợ để kéo dài sự sống bằng cơ chế tăng sức đề kháng hoặc ức chế sự phát triển của tế bào khối u… Theo đó không nên nghe những lời đồn thổi vô căn cứ bởi loại thuốc nào cũng có hai mặt và không phải loại thảo dược nào cũng phù hợp với cơ địa, thể trạng của tất cả người bệnh. Việc tự ý dùng thảo dược cũng có thể gây tai biến nguy hiểm.

Các dược liệu quý đang có nguy cơ tuyệt chủng
Các dược liệu quý đang có nguy cơ tuyệt chủng

Dược liệu quý có nguy cơ bị hủy diệt

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguồn tài nguyên dược liệu vô cùng phong phú với trên 5000 loài cây thuốc phân bố rộng khắp cả nước. Tuy nhiên chính sự thiếu hiểu biết của người dân về giá trị của các cây thuốc cũng như việc các thương lái đẩy mạnh hoạt động thu gom với số lượng lớn cùng giá thu mua cao khiến người dân sẵn sàng săn lùng, tận diệt nhiều cây thuốc quý để bán cho thương lái với giá rẻ hơn giá trị thực của nó nhiều lần khiến nguồn dược liệu quý ngày càng khan hiếm, cạn kiệt. Thậm chí nhiều cây thuốc đã phải đưa vào danh sách đỏ nhằm bảo tồn vì chúng đang có dấu hiệu, giảm sút nghiêm trọng về số lượng, có nguy cơ bị tuyệt chủng, đặc biệt là những cây thuốc nằm trong vùng rừng có vùng phân bố rộng.

Trong lĩnh vực Dược học, dù bạn là thầy thuốc Y học Cổ truyền, sinh viên Cao đẳng Dược hay những người dân bình thường cũng cần hiểu rằng, đa số nguồn dược liệu quý cần nhiều thời gian sinh sản, phát triển. Việc săn lùng, quét sạch các nhóm thuốc dược liệu có thể khiến các loài này không có khả năng tự sản sinh trong tự nhiên và nguy cơ tuyệt chủng vô cùng cao. Ví dụ như Sâm Ngọc Linh cần ít nhất là 5 năm mới có củ, trong khi nhu cầu sử dụng hiện nay quá lớn nên không có nguồn sâm tự nhiên nào có thể đáp ứng kịp.

Theo thống kê, trong phòng trưng bày của Viện Dược liệu có gần 2000 mẫu dược liệu khác nhau được thu thập từ năm 1961 đến nay. Việt Nam hiện có 144 loài cây thuốc thuộc diện quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng cần bảo tồn. Nhiều loại cây thuốc bị khai thác một cách quá mức khiến chúng cạn kiệt và có những loại hiện không còn trong tự nhiên như Sâm ngọc linh hay những hoa nằm trong sách đỏ.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới