Suy tuyến giáp bẩm sinh là gì và chỉ số chẩn đoán suy tuyến giáp bẩm sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Suy giáp bẩm sinh làm giảm đáng kể hoặc mất chức năng tuyến giáp của trẻ lúc mới sinh, việc chẩn đoán sớm suy tuyến giáp bẩm sinh là vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ.

Suy tuyến giáp bẩm sinh là gì và chỉ số chẩn đoán suy tuyến giáp bẩm sinh

Suy tuyến giáp bẩm sinh là gì và chỉ số chẩn đoán suy tuyến giáp bẩm sinh

Suy giáp bẩm sinh là gì?

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, Tuyến giáp là tuyến có hình dạng con bươm bướm nằm ở phía trước cổ, tổng hợp ra một loại hormone gọi là T4 (thyroxine). Hormone T4 giữ vai trò rất quan trọng ( sống còn ) cho quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ. Suy giáp bẩm sinh làm giảm đáng kể hoặc mất chức năng tuyến giáp của trẻ lúc mới sinh khiến lượng T4 trong cơ thể thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển bình thường của cơ thể.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, đối với những trẻ sơ sinh nếu phát hiện sớm suy tuyến giáp bẩm sinh có thể điều trị kịp thời thì khả năng khỏi là tương đối lớn. Trẻ bị Suy giáp bẩm sinh thường có biểu hiện vàng da kéo dài, màu da thường xám chì, tái, bé thường ngủ nhiều, lơ mơ khi bú, chậm lên cân, tay chân lạnh, không phản ứng với tiếng động môi trường bên ngoài, ít khóc, bỏ bú hay bú ít, lưỡi thò ra ngoài…trẻ suy giáp bẩm sinh thường chậm phát triển về thể chất ( chậm lên cân và phát triển chiều cao) lẫn tinh thần (trẻ không linh hoạt, không học hành được…)

Biện pháp tốt nhất để phát hiện suy tuyến giáp bẩm sinh chính là xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh, sau sinh 48 giờ bé sẽ được lấy mẫu máu gót chân hay tĩnh mạch mu tay thấm vào giấy thấm để làm xét nghiệm TSH và T4. Nếu TSH tăng, các bác sĩ sẽ nghi ngờ trẻ bị suy giáp bẩm sinh .

Suy giáp bẩm sinh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và thể chất của trẻ

Suy giáp bẩm sinh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và thể chất của trẻ

Các chỉ số chẩn đoán suy giáp bẩm sinh

Dưới đây là những chỉ số quan trọng trong đánh giá trẻ có bị suy tuyến giáp bẩm sinh hay không mà các Bác sĩ chuyên khoa đã tổng hợp lại:

  • Nồng độ T4: Nồng độ T4 ở trong máu của trẻ đủ tháng khoảng 6,4-23,2 mcg/dL
  • Free T4: Mức này thay đổi theo độ tuổi: trẻ đủ tháng :2-5,3 ng/dL; trẻ 25-30 tuần: 0,6-3,3 ng/dL.
  • TSH: Nồng độ trong máu khoảng 2,5-18 mU/L, TSH là xét nghiệm giá trị trong việc đánh giá những rối loạn tuyến giáp. Khi kết quả T4 thấp và TSH >40 mU/L được cho là suy tuyến giáp bẩm sinh
  • Nồng độ T3: Nồng độ T3 trong máu là rất thấp trong giai đoạn bào thai khoảng 20-75 ng/dL, cường giáp mức này có thể là > 400ng/dL.
  • Thyroid -binding Globulin (TBG)

Nồng độ T4 thấp< 7μg/mL và TSH > 40μg/mL cho biết là trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Nồng độ TSH giáp biên ( 20 – 40μg/mL) trẻ nên được tiến hành xét nghiệm lại để chẩn đoán chính xác bệnh.

Để giúp cho sự phát triển của não và thể chất được bình thường thì việc chẩn đoán và điều trị kịp thời suy tuyến giáp bẩm sinh giai đoạn trẻ sơ sinh là hết sức quan trọng cha mẹ nên thực hiện để phát hiện sớm những bất thường ở trẻ.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới