Thắp hương sai cách có thể khiến gia chủ nghèo hàn, đen đủi bủa vây!

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thắp hương là cách để gia chủ truyền tải những ước mong, tâm sư của mình với tổ tiên, thần linh. Tuy nhiên thắp hương không đúng cách không chỉ khiến lời tâm sự không thể đến tổ tiên mà còn gây ra những hậu quả khó lường.

Thắp hương sai cách có thể khiến gia chủ nghèo hàn, đen đủi bủa vây!
Thắp hương sai cách có thể khiến gia chủ nghèo hàn, đen đủi bủa vây!

Ý nghĩa của việc thắp hương

Khi nén hương được thắp lên là lúc gia chủ gửi gắm những tâm sự, lời cầu nguyện với tổ tiên, thần linh, trời đất với ước mong sức khỏe, gia đình yên ổn, công việc thuận lợi, con cháu ngoan ngoãn bình an. Khi thắp người, lòng người thành tâm khẩn thiết cúi đầu, mong tổ tiên có thể nghe được tấm lòng của mình qua những làn khói thơm. Để nói về ý nghĩa của việc thắp hương, Kinh Phật có bài kệ: “Nguyện đem lòng thành kính/ Gởi theo đám mây hương/ Phảng phất khắp mười phương/ Cúng dường ngôi Tam Bảo”.

Thông thường, gia chủ sẽ thắp hương vào những ngày lễ, ngày rằm mùng 1 hoặc khi gia đình có công việc, có chuyện đi lại để mong được che chở, ban phát bình an. Đây được coi là một trong những truyền thống tốt đẹp trong tâm tưởng người Việt đã bao đời nay.

Thắp hương cần có sự thành kính
Thắp hương cần có sự thành kính

Thắp hương phải đúng cách

Thắp hương cần phải đúng cách. Không nên thực hiện việc thắp hương như một nghĩa vụ phải làm mà cần có sự thành tâm cầu khấn. Đặc biệt ở nơi chùa, miếu, cần cầu nguyện thành tâm, rõ ràng. Trường hợp cầu nguyện cho người thân đã mất, bạn nên nêu rõ tên người thân để họ được hưởng những lời cầu khấn của bạn.

Khi cầu khấn, cần tập trung đọc với sự thành kính cao nhất, không được có thái độ lơ là. Khi cắm hương vào bát hương, phải dùng hai tay cắm từng nén một vào bát một cách thận trọng.

Thắp hương phải đúng cách
Thắp hương phải đúng cách

Những lưu ý khi thắp hương

Khi thắp hương tại các nơi như đình miếu, đường xá, người thắp hương phải mời tên tuổi vong linh người thân mà mình cầu nguyện về hưởng thì người đó mới có thể hiến hưởng, bởi nơi đình chùa thường có nhiều vong linh, thập loại cô hồn, nếu không khấn đúng tên thì lễ vật coi như vô chủ, ai cũng có thể hưởng được, người thân của bạn không thể hưởng lễ.

Nhân dân nhiều vùng Nam Bộ quan niệm, từng gốc cây, góc nhà đều có đời sống tâm linh riêng, do đó người ta thường thắp hương cho từng đồ vật, cây cối quanh nhà, đây cũng là cách để thần thánh hoặc vong linh gần đó hút vào sức lực để hiển linh.

Để thắp hương được thực hiện đúng ý nghĩa, mang đến tài lộc bình an cho gia chủ, người thắp hương cần lưu ý những điều sau: Dâng hương với tấm lòng thành kính, tập trung, không nói chuyện khi đang phấn vái.Dùng hai tay cắm từng nén hương cho ngay thẳng, tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng, trước sau như một với người thân, tổ tiên.

Làn khói hương như sợi dây liên kết giữa cõi dương và âm thế, giữa người sống và những người đã khuất. Do đó người thắp hương cần coi như đây là phương tiện để bày tỏ tấm lòng của mình một cách chân thành nhất thì mới mang lại hiệu quả, nhận được sự chứng giám và hiến hưởng của tổ tiên.

Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo!

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới