Thói quen ăn tối muộn và những nguy hại cho sức khỏe

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các nhà khoa học của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một kết quả nghiên cứu về thói quen ăn uống và sức khỏe. Trong đó việc ăn tối muộn là một trong những nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các bệnh như tiêu hóa, béo phì, tim mạch…

Ăn tối muộn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý
Ăn tối muộn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý

Tăng nguy cơ béo phì

Ăn tối muộn làm nồng độ axit amin, axit béo, đường trong máu tăng lên thúc đẩy tăng tiết insulin. Thêm vào đó buổi tối ít hoạt động, năng lượng ít tiêu hao… Vì vậy sẽ khiến chất béo được tích lũy làm cho cơ thể béo lên.

Dễ bị viêm dạ dày

Việc ăn tối muộn làm cho khoảng cách giữa giấc ngủ và bữa ăn bị rút ngắn. Khi ngủ, axit ở trong dạ dày  trào ngược lên thực quản. Điều này sẽ làm ợ nóng và trào ngược axit. Ăn tối muộn cũng làm hệ tiêu hóa phải tiêu thụ thức ăn cả trong khi ngủ vì vậy rất dễ bị viêm dạ dày.

Bên cạnh đó, ăn tối muộn làm cơ thể khó tiêu hóa thức ăn. Lúc ngủ những gì mình ăn mà chưa kịp tiêu hóa sẽ bám lâu trong ruột làm thúc đẩy nguy cơ mắc ung thư ruột.

Tăng nguy cơ tiểu đường

Thói quen ăn tối muộn làm giảm lượng insulin sinh ra. Thông thường, lượng đường trong máu được kiểm soát bằng insulin. Chúng có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Nếu như insulin không đủ sẽ làm tăng đường huyết và dễ dẫn tới tiểu đường.

Ăn tối muộn làm tăng nguy cơ tiểu đường
Ăn tối muộn làm tăng nguy cơ tiểu đường

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nếu như bạn ăn tối muộn một biểu hiện rất quen thuộc đó là bạn thấy trằn trọc và khó ngủ. Sở dĩ như vậy vì khi ăn muộn làm tăng gánh nặng cho ruột và dạ dày. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến não.

Các thông tin sẽ truyền lên não làm cho sóng phấn kích làn truyền đến các bộ phận khác của vỏ não và làm cho mọi người bị lơ mơ, ngủ không sâu giấc. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến thần kinh suy nhược

Ăn tối khi nào là thích hợp

Việc ăn tối muộn gây ra nhiều tổn hại cho sức khỏe, vậy ăn lúc nào là thích hợp, ăn tối sớm có tốt hơn không. Theo các chuyên gia về bệnh lý học việc ăn tối sớm cũng không phải là một giải pháp.

Bởi vì ăn quá sớm, khi ngủ thức ăn đã bị tiêu hao hết, để bụng rỗng khi ngủ cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Thời điểm thích hợp nhất mà các chuyên gia đưa ra để bữa tối lý tưởng và tốt nhất cho sức khỏe là khoảng thời gian trước 7 giờ tối.

Nếu có việc bận không may nhỡ bữa phải ăn muộn thì không nên ăn quá nhiều, và cũng không nên kéo dài việc này. Còn nếu ăn quá sớm thì có thể bổ sung một ít thức ăn trước khi đi ngủ khoảng 1,5 tiếng để cho giấc ngủ được thoải mái.

Thanh Hiên : ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới