Thuốc bắc bị mốc: Cẩn trọng bài thuốc độc giết người.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc bắc hay Đông dược là những vị thuốc được bào chế khác nhau từ các bộ phận Động – Thực vật dùng để làm thuốc trị bệnh. Vì thế mà thuốc bắc bị mốc bởi thời tiết và là nơi để vi khuẩn làm tổ nhất là vi khuẩn gây ung thư gan, dạ dày.

Thuốc bắc bị mốc: Cẩn trọng bài thuốc độc giết người.
Thuốc bắc bị mốc: Cẩn trọng bài thuốc độc giết người.

Bảo quản không đúng gây ra thuốc bắc bị mốc 

Xét về nguồn gốc thì Thuốc Đông Y là loại thuốc được bào chế từ các bộ phận khác nhau của động – thực vật dùng để làm cac vị thuốc chữa bách bệnh như rễ, lá, quả, thân cành..Vì thế mà đa phần các bài thuốc này đều chứa các chất hữu cơ. Đây là môi trường tố để các vi khuẩn nấm mốc sinh sôi nảy nở. Và vô tình bài thuốc trị bệnh giờ đây lại mang nguy hiểm đến cho người bệnh vì thuốc bắc bị mốc.

Các loại nấm mốc thường gặp nhất trên các bài thuốc là nấm Acremonium và Aspergillus đây là những loại nấm có thể gây bệnh. Với các loại thuốc bắc bị mốc có hai tác hại sảy đến đó là: Thứ nhất làm giảm hoạt tính dược lý của thuốc do bị nấm mốc phân hủy. Thứ hai nặng nhất là những độc tố khác do nấm mốc sinh ra. Một trong những độc tố độc nhất đó là Mycotoxin là một loại độc tố đươc tiết ra từ nấm chúng độc đến mức có thể gây tử vong.

Nhưng có lẽ độc nhất mà mới đây đã gây ra thủ phạm gây ung thư hàng loạt ở một địa phương Trung Quốc đó là aflatoxin là một độc chất có khả năng gây ung thư. Thử nghiệm aflatoxin cho thấy chất này là nguyên nhân chính gây ung thư gan và ung thư dạ dày, tá tràng. Nếu bị nhiễm aflatoxin qua đường tiêu hóa thì chỉ cần với nồng độ nhỏ  50µg/kg sau hơn 1 tháng ung thư sẽ xuất hiện.

Bảo quản không đúng gây ra thuốc bắc bị mốc
Bảo quản không đúng gây ra thuốc bắc bị mốc

Aflatoxin vi khuẩn điển hình trong các loại hạt và quả có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là trong lương thực, thực phẩm như đậu, ngô và đặc biệt là thuốc bắc bị mốc…Mặc dù các nhà nghiên cứu Dược cũng như các Dược sĩ vẫn còn tranh cãi nhau trong việc giải thích aflatoxin có gây đột biến AND nhưng có một nhất quán chung là aflatoxin gây hoạt hóa những gen gây ung thư trong cơ thể và đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến gan và lá lách, phổi.

Độc tố Ergot alkaloid do nấm Claviceps purpurea sản xuất thường có trên các loại rễ cây trong Đông dược gây ra độc lên não và thần kinh, gây co giật, co thắt mạch máu. Các chất độc này khi tác động đến cơ thể còn làm rối loạn tiêu hóa va gián tiếp dẫn đến các căn bệnh ung thư khác nhau.

Điều đáng lưu ý ở đây là khi các Thuốc Đông dược hoặc thuốc Nam bị nhiễm nấm mốc nhưng độc tố tiết ra tồn tại rất lâu và cả khi ở nhiệt độ cao  phải gần 300 độ khi đó mới phân hủy. Vì thế khi sử dụng phương pháp sắc uống thông thường thì chưa thể phân hủy hết cac độc tố đó.

Cần cẩn trọng những gì với thuốc bắc bị mốc

Khi sử dụng các bài thuốc Đông dược để điều trị, cả thầy thuốc và bệnh nhân cần sử dụng rõ nguồn gốc để đảm bảo chất lượng. Không vì giá thành rẻ mà sử dụng các loại thuốc được chế biến sơ sài và bảo quản không tốt.

Trước khi sử dụng cần kiểm tra kĩ, và rửa qua nước lạnh đối với những bài thuốc và loại bỏ những thành phần đã bị nấm mốc và thay thành phần khác vào. Chú ý quan sát màu của các đơn vị thuốc để phát hiện những nấm mốc. Ngoài ra việc rửa đi còn tránh những chất bảo quản khi nhà thuốc sử dụng để tránh thuốc bắc bị mốc.

Lam hạ: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới