Thuốc Tây cho người tiền ung thư dạ dày

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đau dạ dày được cho là biểu hiện và triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày. Do đó việc dùng thuốc đặc trị cho bệnh đau dạ dày như thế nào cho đúng để giảm thiểu tác dụng phụ cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày là điều cần phải biết.

Thuốc Tây: Cứu tinh cho người tiền ung thư dạ dày

Thuốc Tây: Cứu tinh cho người tiền ung thư dạ dày

Viêm loét tiền thân của ung thư dạ dày

Theo Bác sĩ Nguyễn Thu Hiền, Bệnh viện Bạch Mai, loét dạ dày là một bệnh thường gặp đây là hiện tượng phá hủy cục bộ niêm mạch dạ dày. Nó bao gồm các yếu tố như tăng hàm lượng acid HCL, pepsin và vi khuẩn HP. Bệnh có xu hướng tăng lên ở những người thích sử dụng chất kích thích như rượu bia..

Bệnh thường gây ra những biến chứng nguy hiểm như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày…Ngày nay nhờ sự tiến bộ của y học cho nên thuốc đặc trị loét và đau dạ dày đã ra đời và giảm tỷ lệ tái phát và biến chứng sang ung thư dạ dày.

thuốc đặc trị loét và đau dạ dày

Thuốc đặc trị loét và đau dạ dày

Các loại  thuốc đặc trị viêm loét

  • Nhóm kháng Cholin: Nhóm thuốc này từ lâu đã được dùng trong điều trị các vết loét trên thành dạ dày và đã cho hiệu quả tốt. Tác dụng của chúng là ức chế các haotj động của dây thần kinh số X làm giảm sự co thắt dạ dày, giảm các chất acid được tiết ra qua tác dụng lên tế bào thành và gián tiếp kìm hãm sự sản xuất của Gastrin một chất gây nguy cơ viêm loét cao.
  • Nhóm thuốc kháng acid: Nhóm thuốc này có tác dụng tương tác với HCL tạo nên những loại muối không được hâp thu và ít hấp thu. Do đó làm tăng PH dạ dày hạn chế khả năng hoạt đông của pepsin tác nhân gây ung thư.  Nhóm thuốc này được liệt vào danh sách thuốc an toàn và ít có tác dụng phụ.
  • Nhóm các thuốc kháng phụ thể H2 của histamine bao gồm: cimetidine; nizatidin;famotidine. Nhóm này có tác dụng ức chế sau khi kích thích bằng histamine .
  • Nhóm các  thuốc bơm proton : Nhóm thuốc mới này được ra đời mới đây đã đem lại hiệu qua rõ rệt trong điều trị viêm loét. Hiện nay đã có 5 thế hệ thuốc thuộc nhóm ức chế bơm Proton đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.
  • Các loại thuốc sucralfat và bismuth dạng geo có tác dụng băng se và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nhóm thuốc này đã được chứng minh cho hiệu quả lâm sàng trong việc điều trị viêm loét dạ dày, chúng làm giảm bài tiết acid dạ dày và kích thích, đồng thời làm tăng sức đề kháng của niêm mạc đối với tổn thương mô nên nó được xếp vào nhóm thuốc nuôi dưỡng niêm mạc dạ dày.

amoxicillin thuốc đặc trị vi khuẩn HP gây ra đau và ung thư dạ dày.

amoxicillin thuốc đặc trị vi khuẩn HP gây ra đau và ung thư dạ dày.

Trong bệnh loét dạ dày sự có mặt của vi khuẩn HP nguyên nhân gây ung thư khá lớn. Do đó để tiêu diệt vi khuẩn này các loại kháng sinh thường xuyên được sử dụng như amoxicillin, nhóm imidazole, clarithromycin.

Trên đây là những loại thuốc được Bác sĩ đánh giá cao trong việc chưa trị và điều trị cho những người mắc viêm loét có khả năng gây ung thư dạ dày cao. Tuy nhiên thùy vào trường hợp cụ thể về bệnh cảnh lâm sàng và đặc điểm, mức độ tổn thương, điều kiện cơ địa từng người mà bác sĩ sẽ có những phác đồ khác nhau và hợp lý.

Ngoài việc sử dụng thuốc  bác sĩ còn khuyến cáo bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày chủ động tránh tiếp xúc với các chất kích thích và chế độ ăn uống là điều quan trọng không kém đối với căn bệnh này để giúp bệnh thuyên giảm.

Lam hạ: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới