Thuốc kháng Histamin H1- Dùng như thế nào cho các bệnh giao mùa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để biết tác dụng cũng như công năng đặc biệt của thuốc kháng sinh Histamin và để tránh tác dụng phụ, người bệnh cần lưu ý khi dùng thuốc.

Thuốc kháng Histamin H1- Dùng như thế nào cho các bệnh giao mùa
Thuốc kháng Histamin H1- Dùng như thế nào cho các bệnh giao mùa

Thuốc kháng sinh Histamin 1 chữa bệnh giao mùa

Thuốc kháng sinh Histamin 1 là một trong những chất trung gian giữ vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng. Trong cơ thể, histamine có sẵn trong các mô như: “da, phổi, niêm mạc miệng và dại dày. Khi cơ thể dị ứng, các tác nhân gây dị ứng sẽ tác động trực tiếp lên phức hợp của Protein và giải phóng ra histamine gây ra những dị ứng như phát ban, đỏ da, phù nề, khó thở và ngứa, ho…cho đến các phản ứng nặng hơn như sốc phản vệ. Khi đó chúng ta phải sử dụng các thuốc kháng Histamin để điều trị.

Các Thuốc kháng sinh Histamin 1 theo Dược sỹ Nguyễn Thanh Lâm, Dược phẩm trung ương 3 cho biết: “Nằm trong các loại thuốc kháng histamine đối kháng cạnh tranh với thụ thể histamine tại tế bào đích, histamine không gắn được thụ thể nên không có tá dụng trên tế bào. Có hai loại thuốc kháng sinh histamine tương ứng với hai loại cụ thể, đó là thuốc kháng histamine H1 và thuốc kháng histamine H2. Thuốc kháng histamine H2 chỉ cạnh tranh với histamine tịa thụ thể H2 của tế bào thành dạ dày làm  giảm tiết dịch vị dạ dày nên được sử dụng trong điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng. Còn đối với thuốc được sử dụng trong điều trị dị ứng là các thuốc kháng sinh histamine H1”

Thuốc này là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị dị ứng hiện nay như: viêm mũi dị ứng, nổi mề đay, ban da, viêm da dị ứng…Ngoài ra công dụng đó thuốc kháng sinh Histamin 1 còn dùng làm thuốc chống say tàu xe do tác dụng ức chế thần kinh trung ương, an thần nhẹ làm giảm các dối loạn tiền đình, chóng mặt buồn nôn..

Thuốc kháng sinh Histamin 1 hiện nay dược ban trên thị trường Thuốc Việt Nam có 2 loại thế hệ 1 và thế hệ 2. Loại thứ nhất để điều trị trong cảm cúm và loại thứ 2 nhẹ hơn.

Lưu ý khi dùng Histamine H1 trị các bệnh giao mùa.
Lưu ý khi dùng Histamine H1 trị các bệnh giao mùa.

Lưu ý khi dùng Histamine H1 trị các bệnh giao mùa.

Các thuốc kháng sinh histamine H1 là những thuốc có tác dụng tốt trong các phản ứng dị ứng với cấp tính, với các triệu chứng như sổ mũi, nổi ban đỏ, viêm da…Tuy nhiên thuốc kháng histamine chỉ giúp điều trị triệu chứng dị ứng chứ không điều trị được nguyên nhân nên không giúp được bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn. Do vậy, điều quan trọng là phải tìm ra và loại trừ ác tác nhân dị ứng (thay đổi thời tiết, thuốc, mỹ phẩm, khói bụi, thức ăn..) mới có thể trị được căn bệnh . Việc dùng thuốc để điều trị những dị ứng cũng phải kiên trì lâu dài và phải dùng thành nhiều đợt mới hạn chế được việc tái phát.

Trong nhiều trường hợp dị ứng nặng như sốc phản vệ, histamine giải phóng ồ ạt thì một mình thuốc kháng histamine H1 không thể giải quyết dược mà phải phối hợp thêm với các biện pháp hồi sức cấp cứu, thuốc trợ tim mạch và kèm theo thở oxy.

Một chú ý nữa cần thiết đó là trong thời ký mang thai nhiều phụ nữ bị dị ứng, hen phế quản…do vậy cần phải dùng thuốc chống dị ứng. Nhưng việc dùng như thế phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của Bác sĩ.

Tất cả các loại thuốc kháng Histamine H1 đều có tác dụng phụ nên phải dùng đúng quy định và liều lượng về thời gian. Cần theo dõi phản ứng phụ của thuốc với những nhóm đối tượng đặc biệt như người già trẻ em và phụ nữ mang thai. Phải để xa tầm tay của trẻ em, nếu không dùng hết thuốc thì loại bỏ và không tự ý sử dụng thuốc khi thật cần thiết.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới