Tiết lộ 4 nguyên nhân gây ra bệnh Gout ít ai ngờ đến

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Làm thế nào để có thể phát hiện được nguyên nhân và tác hại của bệnh Gout tới cơ thể để có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời. Dưới đây, Y Tế Việt Nam sẽ cung cấp thông tin để mọi người có thể tham khảo: 

Tiết lộ 4 nguyên nhân gây ra bệnh Gout ít ai ngờ đến
Bệnh Gout có nguyên nhân như thế nào?

Nguyên nhân gây ra bệnh Gout

  • Trục trặc vệ hệ gen 

Theo các chuyên gia về bệnh lý học, nguyên nhân gây ra bệnh Gout là do trục trặc về hệ gen. Có 5 gen liên quan đến bệnh Gout đó là HGPRT1, Glc6-photphat tại gan, 3 gen PRPPs1,2,3 có trong tinh hoàn.

  • Các tinh thể muối Urat lắng đọng 

Trong bệnh Gout, viêm xảy ra là do các tinh thể nhỏ bị lắng đọng trong khớp gọi  là tinh thể muối Urat. Tuy nhiên, Axid uric và bệnh gout là hai vấn đề khác nhau bởi axit Uric là một chất thải được hình thành bởi sự phá hủy tự nhiên chất Purin trong cơ thể.

  • Thói quen dinh dưỡng 

Ngoài ra, những thói quen ăn nhậu, dinh dưỡng không phù hợp không cũng làm tăng hàm lượng Purin, là nguồn chuyển hóa dở dang tạo ra rất nhiều gốc tự do, di chuyển khắp cơ thể và có xu hướng sẵn sàng gắn vào bất kì loại gen nào có khả năng biến đổi.

  • Một số bệnh lý

Nguyên nhân bệnh Gout còn là một trong số những bệnh lý rối loạn chuyển hóa Purin dẫn đến Acit uric tăng lên làm ứ đọng tinh thể muối Urat tại các khớp, gây nên tình trạng viêm nhiễm, nóng đỏ ở một hay nhiều khớp.

Bệnh có diễn tiến âm thầm, nếu không điều trị kịp thời và triệt để sẽ gây nên những cơn đau với tần xuất ngày càng lớn, thậm chí ở giai đoạn nặng hơn còn có thể xuất hiện những u cục xung quanh khớp gối, có thể dẫn đến biến dạng khớp hoặc tàn phế.

Tiết lộ 4 nguyên nhân gây ra bệnh Gout ít ai ngờ đến - 2
Bệnh Gout ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe

Bệnh Gout nguy hiểm thế nào?

Từ những nguyên nhân gây ra bệnh Gout mà Y tế Việt Nam đã liệt kê ở trên đây, mỗi người chắc hẳn cũng đã hình dung ra được căn bệnh này được hình thành như thế nào để có cách phòng và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, bệnh Gout nếu không được điều trị hiệu quả và kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì:

  • Cục Tophi gây nguy hiểm: đó là những cục u nhỏ màu trắng hoặc vàng được hình thành từ các Axid Uric phát triển dưới da và quanh các khớp, khi những cục này bị vỡ ra thì sẽ gây nên hiện tượng nhiễm trùng kéo theo những cơn đau Gout cấp, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
  • Các khớp bị tổn thươngViêm khớp, thoái hóa khớp là những triệu chứng của bệnh Gout, do các tinh thể muối Urat bị lắng đọng tại các khớp. Trường hợp, nếu bệnh nhân không được điều  trị kịp thời thì bênh sẽ diễn tiến trở nặng hơn, nguy hiểm có thể dẫn đến tàn phế.

Tác hại của bệnh Gout?

Tác hại của Bệnh Gout đến cơ thể người là không nhỏ, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm như : tổn thương cơ xương khớp, đối mặt với nguy cơ hủy hoại các khớp xương, nhiễm trùng..

Tác hại bệnh Gout tới cơ thể là không nhỏ
Tác hại bệnh Gout tới cơ thể là không nhỏ
  • Tổn thương thận

Không chỉ ảnh hưởng tới các khớp xương, mà bệnh Gout còn khiến người bệnh phải đối diện với nguy cơ thận bị tổn thương nặng. Khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao và được đào thải ra thông qua đường nước tiểu, các muối urat lắng đọng tại hệ thống dẫn niệu và gây nên hiện tượng sỏi thận.

  • Tăng huyết áp, suy thận 

Ngoài ra, người bệnh còn đối diện với nguy cơ bị tăng huyết áp, suy thận, tai biến mạch máu não… Bệnh này cũng rất dễ bị nhầm lẫn với viêm khớp dạng thấp và nếu không có cách điều trị bệnh Gout dứt điểm thì có thể dẫn tới biến chứng lao, gãy xương, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều thuốc trong quá trình điều trị bệnh Gout cũng có khả năng gây nên tai biến, tổn thương các cơ quan như thận, tiêu hóa…. Để có thể điều trị đúng hướng và phù hợp nhất, người bệnh cần tư vấn từ bác sĩ và tuân thủ các quy định về dinh dưỡng và chế độ thuốc sao cho hợp lý nhất.

 Cẩm Giang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới