Tiết lộ những nguyên do không ngờ gây ra bệnh gai cột sống

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Gần giống như các bệnh về thoái hóa, bệnh gai cột sống gây ra cảm giác khó chịu cho cơ thể bởi các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên cột sống. Nhìn chung, bất cứ phần nào của cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gai cột sống, nhưng thông thường khu vực thắt lưng và cổ hay mắc chứng bệnh này nhất.

Bệnh gai cột sống gây đau nhức cho người mắc bệnh
Bệnh gai cột sống gây đau nhức cho người mắc bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống ở mỗi người. Ngoài nguyên nhân xương bị thoái hóa theo thời gian, tai nạn, chấn thương …thì còn có 3 nguyên nhân chính có thể gây nên bệnh gai cột sống như:

+ Chấn thương thương do tai nạn: Gai cột sống là bệnh lí có thể do chấn thương xương trong quá trình di chuyển, bị tai nạn hay tập thể thao, vận động gây ra. Trong nhiều trường hợp, cơ thể sẽ tự điều chỉnh tổn thương làm lắng đọng canxi ở dây chằng dẫn đến hình thành gai ở cột sống.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống

+ Nguyên nhân gai cột sống do viêm khớp mãn tính: Quá trình viêm cột sống lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới phần sụn đốt sống, lâu ngày sẽ khiến cho phần sụn này bị hao mòn làm cho các bề mặt vốn trơn láng của đầu xương trở nên thô ráp. Lúc này, cơ thể sẽ tự điều chỉnh làm sản sinh ra các gai.tiết lộ những nguyên do không ngờ gây ra bệnh gai cột sống

+ Gai cột sống do sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Khi dây chằng bị chùn giãn thì phản ứng tự nhiên của cơ thể là bù đắp canxi bám lại trên dây chằng cho nó có sức giữ vững cột sống.Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi, đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Sự thoái hóa cột sống có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.

Ngoài ra, gai cột sống còn xuất phát từ nguyên nhân do sự thoái hóa xương khớp theo tuổi tác. Khi cơ thể chúng ta càng già thì xương khớp và đĩa sụn cũng bị thoái hóa dần khiến bề mặt xương khớp bị hao mòn, gồ gề. Các gai xương cũng lợi dụng những chỗ trống này mà phát triển.

Ai cũng có nguy cơ mắc phải bệnh gai cột sống
Ai cũng có nguy cơ mắc phải bệnh gai cột sống

Những đối tượng dễ mắc bệnh gai cột sống

Đối tượng nào cũng có thể bị mắc phải bệnh gai cột sống, tuy nhiên những đối tượng dễ có khả năng mắc bệnh thường bao gồm:

  • Những người lớn tuổi.
  • Những người có bệnh viêm khớp mãn tính.
  • Những người đã từng bị chấn thương xương.

Tóm lại, bất cứ ai, bất cứ khi nào đều có thể mắc phải bệnh gai cột sống. Tuy nhiên, nếu bạn đọc biết cách chăm sóc bản thân, giữ cho cột sống luôn khỏe mạnh thì bệnh sẽ không có cơ hội để tái phát. Trong trường hợp nghi ngờ mình đã mắc phải bệnh gai cột sống thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cách điều trị tốt nhất.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới